Huawei có Kế hoạch B cả năm trước khi Mỹ ra tay
(PLO)- Từ năm ngoái, Huawei đã chỉ đạo các nhà phát triển ứng dụng xây dựng phần mềm kho ứng dụng mới sử dụng cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei khi chưa được chính phủ cho phép. Sau bước đi này hàng loạt công ty công nghệ Mỹ (Google, Intel, Qualcommm, Xilinx, Broadcom) ngưng hợp tác nhiều hạng mục với Huawei.

Theo nguồn tin của hãng Reuters, Huawei sẽ chỉ có thể dùng phiên bản công khai của Android và sẽ không thể tiếp cận các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google. Huawei sẽ không thể tiếp cận các bản cập nhật hệ điều hành Android trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn đài CCTV ngày 21-5, tỷ phú Nhậm Chính Phi, người nhà sáng lập Huawei, tuyên bố Mỹ đã đánh giá thấp sức mạnh của Huawei. Thái độ tự tin của ông Nhậm có thể giải thích bằng thông tin trên hãng Bloomberg News, rằng Huawei có một kế hoạch mà trước giờ chưa từng được nói đến: Từ năm ngoái Huawei đã chỉ đạo các nhà phát triển ứng dụng xây dựng phần mềm kho ứng dụng mới sử dụng cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Từ năm ngoái Huawei đã chỉ đạo các nhà phát triển ứng dụng xây dựng phần mềm kho ứng dụng mới sử dụng cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: AFP
Từ năm ngoái Huawei đã chỉ đạo các nhà phát triển ứng dụng xây dựng phần mềm kho ứng dụng mới sử dụng cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: AFP

Huawei từng thông báo với các đối tác tiềm năng rằng đến cuối năm 2018 sẽ có khoảng 50 triệu người châu Âu có thể sử dụng kho ứng dụng riêng của Huawei thay vì của Goolge. Và có thông tin Huawei có đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây châu Âu về khả năng mở rộng kho ứng dụng của Huawei.

Huawei chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngoài việc liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, Tổng thống Donald Trump còn ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Sắc lệnh không nói rõ nhắm đến công ty nào nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng động thái này mở đường cho việc cấm sản phẩm Huawei ở Mỹ.

LINH LAN