Mỹ: Bảo sinh viên TQ không nói tiếng TQ, trưởng khoa mất chức
(PLO)- Giảng viên trường Y đại học Duke (Mỹ) phàn nàn sinh viên Trung Quốc (TQ) mất lịch sự khi nói tiếng bản xứ quá to, quá ồn ào khi người khác không hiểu gì.

Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Thống kê sinh học ở trường Y đại học Duke tại TP Durham, bang North Carolina (Mỹ) – nữ Tiến sĩ Megan Neely -  vừa bị mất chức ngày 26-1 sau khi viết một email gửi đến một số sinh viên quốc tế người TQ đề nghị họ không nói tiếng TQ, sử dụng tiếng Anh 100%.

Theo email mà Tiến sĩ Neely gửi cho một số sinh viên TQ chiều 26-1, 2 thành viên trong trường đã đến gặp bà bày tỏ thái độ thất vọng về việc một số sinh viên năm nhất nói tiếng TQ trong các sảnh trường, trong khuôn viên trường, theo NBC News.

“Cả hai thành viên này nói tới một nhóm nhỏ sinh viên năm nhất hai người này chứng kiến họ nói tiếng TQ (mà theo lời họ là nói rất to) trong trường”.

Ảnh chụp bức email này được đưa lên Twitter. Ảnh: TWITTER
Ảnh chụp bức email này được đưa lên Twitter. Ảnh: TWITTER

“Họ muốn ghi chú lại tên các sinh viên này để nhớ nếu họ có đến phỏng vấn về chuyện làm bác sĩ thực tập nội trú, hay được yêu cầu hỗ trợ một dự án học tập”.

“Họ thất vọng vì các sinh viên không tận dụng cơ hội cải thiện khả năng tiếng Anh, và quá bất lịch sự khi nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ mà không một ai gần đó có thể hiểu được”.

Tiến sĩ Neely sau đó cảnh báo các sinh viên này “hãy nhớ có thể sẽ có hậu quả không lường trước khi chọn nói tiếng TQ trong trường”.

Ảnh chụp bức email này được đưa lên Twitter. Ảnh: TWITTER
Ảnh chụp bức email này được đưa lên Twitter. Ảnh: TWITTER

Tiến sĩ Neely nói thêm rằng bà rất tôn trọng các sinh viên quốc tế, nhưng bà cũng khuyến khích họ “vui lòng vui lòng vui lòng sử dụng 100% tiếng Anh” trong các tòa nhà của trường và trong các sự kiện của trường.

Ảnh chụp màn hình bức thư này sau đó được đưa lên mạng xã hội Twitter, lan chóng mặt với hàng ngàn lượt chia sẻ và nhận nhiều chỉ trích.

Một ủy ban đại diện cho sinh viên TQ tại đại học Duke đã gửi một kiến nghị đề nghị điều tra toàn diện về vụ việc. Ủy ban này cho biết cảm thấy tổn thương khi nghe có thành viên trong trường nói “các sinh viên các nước khác nên bị trừng phạt trong học hành cũng như cơ hội việc làm sau này cho chuyện nói tiếng mẹ đẻ ngoài lớp học”.

Đại học Duke ở Durham, bang North Carolina (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES
Đại học Duke ở Durham, bang North Carolina (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES

Đến chiều cùng ngày, Hiệu trưởng Mary E. Klotman của trường Y đại học Duke đã gửi thư xin lỗi các sinh viên được Tiến sĩ Neely gửi mail nhắc nhở không nói tiếng TQ.

“Cần làm rõ, tuyệt đối không có sự hạn chế hay cấm đoán nào về ngôn ngữ bạn sử dụng để giao tiếp và chuyện trò với người khác. Các cơ hội sự nghiệp của bạn cũng như sự tiến cử bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì ngôn ngữ bạn dùng ngoài phòng học. Sự riêng tư của bạn sẽ luôn được bảo vệ” – theo thư Hiệu trưởng Klotman gửi các sinh viên TQ.

 “Tiến sĩ Neely đã được yêu cầu từ chức giám đốc bộ phận nghiên cứu sau đại học của chương trình thạc sĩ ngay lập tức” – Hiệu trưởng Klotman cho biết trường sẽ điều tra vụ việc “nhằm tìm ra cách để chúng tôi có thể cải thiện môi trường học tập cho các sinh viên thuộc nhiều thành phần”.

Tiến sĩ Neely mất chức Giám đốc bộ phận nghiên cứu sau đại học của trường Y nhưng vẫn là Trợ lý Giáo sư về Thống kê sinh vật và Phân tích dữ liệu sinh học tại trường.

NBC News cho biết đã cố liên lạc với Tiến sĩ Neely ngày 27-1 về chuyện này nhưng không được trả lời.

ĐĂNG KHOA