Một cậu bé Syria ngồi khóc ở làng Kafr Taal, tỉnh Aleppo, Syria.
Một cậu bé Syria ngồi khóc ở làng Kafr Taal, tỉnh Aleppo, Syria.
(PLO)- Gia đình gồm tám người (gồm cha mẹ và sáu đứa trẻ) nằm trong số người thiệt mạng trong cuộc không kích ở tỉnh Aleppo và Idlib của Syria.

Kênh Al Jazeera ngày 22-1 dẫn lời những người cứu hộ và người dân địa phương cho hay các cuộc không kích do Nga dẫn đầu đã giết chết ít nhất 12 người ở tỉnh Aleppo và Idlib.

Nga không kích Syria: 'Gia đình tôi không còn ai' - ảnh 1
Một cậu bé Syria ngồi khóc ở làng Kafr Taal, tỉnh Aleppo, Syria. Ảnh: AFP

Thời điểm này, quân chính phủ Syria đang mở chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, phía tây bắc đất nước. Đây là địa bàn hoạt động lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Chính phủ Damascus cũng nhắm mục tiêu vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng ở tỉnh Aleppo gần đó.

Hôm 21-1, một gia đình tám người (gồm cha mẹ và sáu trẻ em) đã bị giết chết tại ngôi làng Kfar Taal, tỉnh Aleppo do chính phủ kiểm soát. Trong khi đó, bốn người dân thường khác bị giết chết ở Maardabseh, đông nam tỉnh Idlib.

“Gia đình tôi không còn ai” - ông Abu Yasser, 71 tuổi, người thân của gia đình có tám người thiệt mạng ở Kfar Taal, nói với hãng Reuters.

Cũng xuất hiện một số báo cáo nói một cuộc không kích khác của Nga và chính phủ Syria đã giết chết ít nhất tám người dân thường khác tại những khu vực phe đối lập.

Phe nổi dậy đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa để trả đũa và giết chết ít nhất ba người gồm hai phụ nữ và một trẻ em tại TP Aleppo, miền bắc Syria, theo hãng thông tấn SANA.

Bạo lực gia tăng ở các tỉnh Aleppo và Idlib sau những nỗ lực ngoại giao bất thành nhằm xoa dịu tình trạng thù địch ở những điểm nóng này. Về mặt lý thuyết, lệnh ngừng bắn mới nhất vốn đã có hiệu lực ít nhất từ hai tuần trước.

Hầu hết tỉnh Idlib và một số khu vực của tỉnh Aleppo vẫn do các lực lượng chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát.

Chính phủ Damascus kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria sau gần chín năm chiến tranh. Chính phủ Syria nhiều lần cam kết tái chiếm khu vực.

Theo cơ quan điều phối nhân đạo Liên Hiệp Quốc OCHA, gần 350.000 người buộc di tản kể từ ngày 1-12. Họ chủ yếu đi về phía bắc từ phía nam Idlib, nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của các cuộc không kích.

Ủy ban Cứu nạn Quốc tế cảnh báo rằng có thêm 650.000 người nữa có thể buộc rời bỏ nhà cửa nếu bạo lực tiếp tục.

THIÊN THANH