Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 13-4 cho biết Moscow đang theo dõi chặt việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Romania và có nhiều câu hỏi liên quan tới mục đích của động thái này, theo hãng tin Sputnik.

Nga theo dõi chặt việc Mỹ triển khai THAAD ở Romania - ảnh 1
Hệ thống THAAD ở Alaska. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vấn đề. Có một câu nói của Nga rằng không có gì lâu hơn tạm thời. Có nhiều câu hỏi liên quan tới việc hệ thống THAAD đang được triển khai để làm gì và hiện đại hóa các cơ sở ở Romania có nghĩa là gì”, ông Grushko nói với báo giới.

Ông Grushko thêm rằng Moscow xem xét một cách tiêu cực các hoạt động đang gia tăng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực Biển Đen, điều đã cản trở sự ổn định trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow cho rằng an ninh ở Biển Đen cần được đảm bảo chủ yếu thông qua hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuyên bố trên đưa ra sau khi Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu ngày 11-4 ra thông cáo báo chí cho hay Mỹ sẽ triển khai THAAD tới Romania trong mùa hè này nhằm ủng hộ NATO.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc khối quân sự này tăng cường các hoạt động quân sự dọc các biên giới Nga và ở châu Âu.

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa chống tên lửa đạn đạo, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo trong hoặc ngoài bầu khí quyển ở giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối của hành trình.