Theo tin từ hãng Sputnik, ngày 10-8, tại thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác của Venezuela đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối việc Mỹ vừa áp đặt trừng phạt thêm lên nước này.

Tại Caracas, hàng trăm người xuống đường, mang nhiều biểu ngữ phản đối Mỹ.

“Họ muốn tước đoạt quyền có được hòa bình thiêng liêng của Venezuela nhưng chúng tôi sẽ đấu tranh” - Sputnik dẫn lời Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nói ngày 10-8.

Người dân Venezuela biểu tình phản đối trừng phạt của Mỹ - ảnh 1
Người dân Venezuela biểu tình ở thủ đô Caracas ngày 10-8 phản đối trừng phạt của Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh phong tỏa tài sản chính phủ Venezuela nằm trong quyền tài phán của Mỹ, bao gồm cả các tài sản của Ngân hàng Trung ương Venezuela và của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Mỹ cũng trừng phạt các cá nhân ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Sau động thái của Mỹ, ông Maruro tuyên bố sẽ trình một bức thư có nội dung lên án trừng phạt của Mỹ với chữ ký của hàng triệu công dân Venezuela lên Liên Hiệp Quốc.

Khủng hoảng chính trị và nhân đạo ở Venezuela leo thang nghiêm trọng từ tháng 1. Không lâu sau khi ông Maduro nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố không công nhận chiến thắng bầu cử của ông Maduro và tự xưng mình là tổng thống lâm thời của nước này.

Mỹ và nhiều nước đồng minh đã nhanh chóng công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela, kêu gọi ông Maduro từ chức và tổ chức bầu cử mới. Trong khi đó ông Maduro vẫn có được sự ủng hộ của nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Cuba…, và đặc biệt là sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

Nga, Trung Quốc căng với Mỹ vì Venezuela
Nga, Trung Quốc căng với Mỹ vì Venezuela
(PLO)- Trung Quốc, Nga gọi sắc lệnh cấm vận của Mỹ với Venezuela là nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu một chính sách đầy vấn đề được thiết kế để lật đổ chính phủ Venezuela.