Ông Guaido (mặc vest xanh) bị ngăn cản vào tòa nhà Quốc hội . Ảnh: AP
Ông Guaido (mặc vest xanh) bị ngăn cản vào tòa nhà Quốc hội . Ảnh: AP
(PLO)- Ông Juan Guaido bị ngăn cản không cho tham dự phiên họp bỏ phiếu bầu chủ tịch Quốc hội và chức này đã thuộc về ông Luis Parra thân ông Nicolas Maduro.

Ngày 5-1, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã bị ngăn không được tham dự một phiên họp đặc biệt tại Quốc hội, nơi các đối thủ của ông tuyên bố sẽ có một chủ tịch Quốc hội mới. Ông Guaido là đương kim chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Theo AP, ông Guaido cùng một nhóm nhỏ các nhà lập pháp đã cố gắng tiếp cận tòa nhà Quốc hội (vốn do phe đối lập kiểm soát) trong phiên họp bầu chọn chủ tịch mới.

Tuy nhiên, họ đã bị lực lượng vệ binh quốc gia chặn lại bằng khiên chống bạo động. Hình ảnh trên truyền thông hôm 5-1 cho thấy ông Guaido, trong bộ vest xanh, đang cố gắng trèo qua hàng rào cao quanh khu vực tòa nhà Quốc hội nhưng liên tục bị cảnh sát ngăn chặn một cách quyết liệt. 

Ông Guaido bị chặn không được bỏ phiếu bầu chủ tịch Quốc hội - ảnh 1
Ông Guaido (mặc vest xanh) tìm cách vào bên trong tòa nhà Quốc hội nhưng bị ngăn cản quyết liệt. Ảnh: AP

Trong khi đó, các thành viên lập pháp thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất của Tổng thống Nicolas Maduro và các đảng khác không ủng hộ ông Guaido thì lại được cho vào.

Sau hơn vài tiếng chống cự, ông Guaido cùng các nhà lập pháp đồng minh đã đến văn phòng của tờ báo El Nacional để tổ chức một phiên họp riêng.

Tại đây, 100 thành viên trong tổng số 167 nghị sĩ Quốc hội đã bỏ phiếu bầu lại ông Guaido tiếp tục là lãnh đạo cho năm cuối trong nhiệm kỳ Quốc hội 2015-2020, theo AP

Ông Guaido bị chặn không được bỏ phiếu bầu chủ tịch Quốc hội - ảnh 2
Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido được các nhà lập pháp ủng hội làm chủ tịch Quốc hội cho năm cuối nhiệm kỳ. Ảnh: AP

Trong khi đó, bên trong tòa nhà Quốc hội, lãnh đạo nhóm đối thủ Luis Parra đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Quốc hội. Ông Parra nói rằng 140 nhà lập pháp đã có mặt trong phiên họp và ông đã được chấp thuận vào vị trí lãnh đạo với 81 phiếu bầu.

Ông Guaido bị chặn không được bỏ phiếu bầu chủ tịch Quốc hội - ảnh 3
Trong tòa nhà Quốc hội, nhà lập pháp Luis Parra đã tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo cơ quan lập pháp Venezuela. Ảnh: AP

Ngay khi có kết quả, các nhà lãnh đạo phe đối lập lập tức lên án phiên họp là một "buổi trình diễn" và do các thành phần có liên hệ vối Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện.

Họ cho rằng ông Parra được bầu chọn không hợp lệ vì phiên họp chính thức không được mở, không có số đại biểu tối thiểu tham dự và không có bầu cử chính thức.

"Tất cả đơn giản chỉ là việc các đại biểu chỉ giơ tay trong nghị trường" - AP dẫn lời một đại biểu phe đối lập.

Còn theo ông Guaido thì đây “chẳng khác gì là một sự chống lại Hiến pháp của chúng ta”.

Ngược lại, giới chức cấp cao cùng Tổng thống Maduro đã tôn vinh chiến thắng của nhà lập pháp Luis Parra. 

“Đây là những gì tôi mơ ước sẽ xảy ra. Cả nước đã chính thức từ chối ông Juan Guaido, bởi đó là một con rối của Mỹ” - ông Maduro nói trong một sự kiện khánh thành một sân vận động bóng chày gần thủ đô Caracas.

Hãng tin AP cho biết ông Parra là một trong số ít các nhà lập pháp đã nói “chia tay” với lãnh đạo phe đối lập Guaido và sau đó ông này đã bị khai trừ ra khỏi đảng Dân ý vì các cáo buộc bê bối liên quan đến tham nhũng cùng các đồng minh của Tổng thống Maduro. 

NGUYÊN VĂN