Người biểu tình Iran đổ ra đường sau khi nước này thừa nhận bắn hạ máy bay của Ukraine, làm toàn bộ 176 người trên chuyến bay thiệt mạng. Ảnh: AFP
Người biểu tình Iran đổ ra đường sau khi nước này thừa nhận bắn hạ máy bay của Ukraine, làm toàn bộ 176 người trên chuyến bay thiệt mạng. Ảnh: AFP
(PLO)- Ông Trump cảnh báo lãnh đạo Iran "không được giết người biểu tình" xuống đường phản đối việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người chết.

Ngày 12-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên trang Twitter cá nhân của mình nội dung cảnh báo lãnh đạo Iran "không được giết người biểu tình", trước tình hình hàng ngàn người dân nước này đổ ra đường phản đối việc Iran bắn rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

"Gửi những nhà lãnh đạo Iran - Không được giết người biểu tình. Các người đã giết hại hoặc bỏ tù hàng nghìn người, và cả thế giới đang theo dõi" - ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân bằng tiếng Anh và tiếng Ba Tư.

Ông Trump cảnh báo Iran 'không được giết người biểu tình' - ảnh 1
"Gửi những nhà lãnh đạo Iran - KHÔNG ĐƯỢC GIẾT NGƯỜI BIỂU TÌNH CỦA MÌNH." - ông Trump cảnh báo trên Twitter. Ảnh: TWITTER

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "quan trọng hơn, nước Mỹ đang theo dõi. Bật mạng Internet trở lại và cho phép các nhà báo được đi lại tự do! Ngừng việc giết hại người Iran vĩ đại!"

Trước đó, ngày 11-1, ông Trump cũng tuyên bố trên Twitter cá nhân rằng chính phủ ông đã "ủng hộ" người biểu tình Iran kể từ khi ông nhậm chức ba năm trước.

"Gửi những người Iran dũng cảm, đã phải chịu đựng lâu dài: Tôi ủng hộ các bạn từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, và chính phủ của tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúng tôi đang dõi theo sát sao cuộc biểu tình của các bạn, và được truyền cảm hứng từ sự can đảm của các bạn" - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong một phát ngôn khác trên Twitter cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi chính phủ Iran "phải cho phép các nhóm nhân quyền vào giám sát và báo cáo sự thật về cuộc biểu tình đang diễn ra của người Iran".

Ông còn nhấn mạnh "Không thể xảy ra việc tàn sát người biểu tình ôn hòa cũng như cắt đứt Internet. Cả thế giới đang theo dõi."

Ngày 8-1, chiếc Boeing 737-800 của Ukraine rơi tại Tehran, làm chết toàn bộ 176 người trên máy bay. Chính phủ Iran ban đầu tuyên bố không liên quan, song sau đó đã thừa nhận bắn hạ máy bay này vì "nhầm lẫn".

Ông Trump cảnh báo Iran 'không được giết người biểu tình' - ảnh 2
Người biểu tình Iran đổ ra đường sau khi nước này thừa nhận bắn hạ máy bay của Ukraine, làm toàn bộ 176 người trên chuyến bay thiệt mạng. Ảnh: AFP

Theo Reuters, sau lời thừa nhận này, ngày 11-1 hàng nghìn người biểu tình giận giữ đổ ra đường tại Tehran và nhiều TP khác của Iran đòi xét xử những người chịu trách nhiệm và yêu cầu nhà cầm quyền Iran trong đó có lãnh tụ tối cao Ali Khamenei phải từ chức.

Các cuộc biểu tình do các sinh viên tại thủ đô Tehran dẫn đầu. Điều này có thể lý giải bởi đa phần nạn nhân người Iran trên chuyển bay là sinh viên hoặc du học sinh tại Canada.

Một lý do khác là việc căng thẳng giữa người dân và chính phủ Iran thời gian gần đây vẫn đang ở mức cao, mặc cho việc Mỹ giết tướng Qasem Soleimani. Trước đó, hồi tháng 11-2019, biểu tình và bạo lực đã bùng phát tại quốc gia này sau khi giá xăng dầu tăng, dẫn tới các cuộc đụng độ và đổ máu giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine
Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine
(PLO)- Iran thừa nhận quân đội nước này đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraine chở 176 người và khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng sáng 8-1.

QUANG TUỆ