Hãng tin ABS-CBN dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết hôm 19-8 rằng Manila phải gửi một công hàm phản đối khác tới Bắc Kinh về việc các tàu Trung Quốc có hành vi "xâm phạm" vùng biển Philippines.

Trong một bài đăng trên Twitter của mình, ông Locsin yêu cầu Văn phòng các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao gửi công hàm phản đối  chín tàu chiến Trung Quốc đi vào eo biển Sibutu ở cực nam Philippines mà không thông báo. Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nêu lên vấn đề này.

"Hãy gửi công hàm ngoại giao phản đối tàu chiến Trung Quốc. Hãy nói với họ rằng họ đang xâm phạm vùng biển của chúng ta" - ông Locsin viết tên Twitter của mình.

Philippines sắp gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler

Trước đó, Philippines đã phản đối việc tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu mà không đưa ra thông báo hay giải thích.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết các tàu chiến Trung Quốc "không còn đi lại vô hại nữa".

“Tôi nghĩ rằng các tàu này không phải đang đi lại vô hại nữa bởi vì điều này diễn ra rất thường xuyên. Tại sao họ lại không thông báo cho chúng tôi biết về những con tàu này? Họ có thể nói trước với chúng tôi rằng những tàu này sẽ đi qua. Tại sao họ lại giữ bí mật?” - ông Lorenzana nói.

Vừa qua, năm tàu chiến Trung Quốc đã đi vào eo biển Sibuti và Tawi-Tawi, Philippines. Ba chiếc trong số đó đã được phát hiện vào tháng 8 và hai chiếc còn lại vào tháng 7. Các tàu này đều đi vào vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cũng như không trả lời các cuộc gọi vô tuyến của Bộ Tư lệnh Tây Mindanao.