Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan hôm qua 4-6 một lần nữa lên tiếng về việc Mỹ ngăn chặn nước này mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 từ Nga.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất hợp tác với Mỹ về vấn đề này và đề nghị Mỹ chào hàng mình một thỏa thuận thiết bị quân sự tốt hơn. Tuy nhiên Mỹ không làm được.

Theo ông, gói chào hàng bán các hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của Mỹ không sánh được với gói bán S-400 của Nga.

“Không may là phía Mỹ không đưa ra được cho chúng tôi một đề nghị tốt bằng S-400” – hãng tin Sputnik dẫn lời ông Erdogan trao đổi với báo chí.

Vì thế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ thỏa thuận mua bán S-400 với Nga, mặc áp lực của Mỹ, ông Erdogan khẳng định.

“Ở đây có một thỏa thuận và chúng tôi tuân thủ nó. Chuyện rút lui không đặt ra ở đây” – ông Erdogan nói với các nhà báo.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của Mỹ. Ảnh: HURRIYET
Hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của Mỹ. Ảnh: HURRIYET

Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không từ bỏ thương vụ mua S-400 từ Nga trị giá 2,5 tỉ USD. Mới cuối tháng 5 Bộ Quốc phòng Mỹ còn đe dọa việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-40 sẽ hủy hoại chương trình hợp tác mua tiêm kích đa năng F-35 từ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã góp vào chương trình này hơn 1 tỉ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ nói không từ bỏ thương vụ mua S-400 từ Nga trị giá 2,5 tỉ USD. Ảnh: REUTERS
Thổ Nhĩ Kỳ nói không từ bỏ thương vụ mua S-400 từ Nga trị giá 2,5 tỉ USD. Ảnh: REUTERS

Trước đó nữa hãng Reuters đưa tin Mỹ đang “nghiêm túc cân nhắc ngưng huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ vận hành tiêm kích F-35”. Hiện có bốn phi công và 47 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở căn cứ không quân Luke ở bang Azirona (Mỹ) để được huấn luyện về các vận hành F-35.

Hiện có 4 phi công và 47 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở căn cứ không quân Luke ở bang Azirona (Mỹ) để được huấn luyện về các vận hành F-35. Ảnh: RT
Hiện có bốn phi công và 47 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở căn cứ không quân Luke ở bang Azirona (Mỹ) để được huấn luyện về các vận hành F-35. Ảnh: RT

Lý do Mỹ đưa ra để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là vì lo ngại an ninh và sự không tương thích của vũ khí Nga với hệ thống vũ khí của Mỹ - cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phần mình Thổ Nhĩ Kỳ luôn nói S-400 không gây rủi ro gì cho hệ thống vũ khí của NATO, kể cả F-35.

Theo điều khoản hợp đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ nhận đợt chuyển giao S-400 đầu tiên từ Nga trong tháng này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có gửi quân nhân sang Nga để học cách sử dụng S-400.