'Thương chiến Mỹ-Trung gia tăng nỗi lo suy thoái kinh tế'
(PLO)- Ngân hàng Goldman Sachs cho biết họ đã hạ dự báo tăng trưởng quý IV của Mỹ xuống 20 điểm, dừng ở mức 1,8% do tác động của cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc. (GS.N) cho biết hôm 11-8 rằng những lo ngại về việc cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc (TQ) có thể dẫn đến suy thoái đang gia tăng.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng không còn mong đợi sẽ có một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chúng tôi hy vọng mức thuế nhắm vào hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD của TQ sẽ có hiệu lực” - ngân hàng đã nói như vậy trong một lưu ý gửi cho khách hàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 1-8 đã tuyên bố rằng ông sẽ áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD của TQ vào ngày 1-9. Động thái này đã khiến TQ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

'Thương chiến Mỹ-Trung gia tăng nỗi lo suy thoái kinh tế' - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm G-20 ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: South China Morning Post

Mỹ cũng tuyên bố TQ là một quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phủ nhận việc họ đã thao túng đồng nhân dân tệ để có được lợi ích cạnh tranh.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế kéo dài một năm qua xoay quanh các vấn đề như thuế quan, trợ cấp, công nghệ, sở hữu trí tuệ và an ninh mạng bên cạnh những vấn đề khác.

Goldman Sachs cho biết họ đã hạ dự báo tăng trưởng quý IV của Mỹ xuống 20 điểm, dừng ở mức 1,8% vì tác động lớn hơn so với dự kiến từ những diễn biến trong cuộc thương chiến.

“Nói chung, chúng tôi đã tăng mức dự báo các tác động lên tăng trưởng của cuộc chiến thương mại” - ngân hàng thông báo trong bản lưu ý viết bởi ba nhà kinh tế Jan Hatzius, Alec Phillips và David Mericle.

Chi phí đầu vào tăng từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể khiến các công ty Mỹ giảm hoạt động trong nước, bản lưu ý cho biết. Các nhà kinh tế cũng nói thêm rằng “sự không chắc chắn về chính sách” cũng có thể khiến các công ty hạ thấp chi phí đầu tư của họ.

QUỲNH NHƯ