Trung Quốc có nhiều cách trả đũa việc Mỹ cấm Huawei

NGUYÊN VĂN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 13:39

(PLO)- Trung Quốc có nhiều cách để trả đũa việc Mỹ đối xử với Huawei và các công ty Mỹ có thể cảm nhận tác động của cuộc trả đũa đó, theo đài CNBC.

Ngày 15-5, Nhà Trắng và Cơ quan Thương mại Mỹ đã ra sắc lệnh về cơ bản sẽ cấm Huawei bán công nghệ tại thị trường Mỹ và ngăn công ty này mua chip của Qualcomm dùng cho sản xuất.

Các công ty Mỹ cũng bị bắt buộc có giấy phép nếu bán công nghệ cho Huawei, vì vậy sẽ giới hạn sự xâm nhập Huawei vào thị trường Mỹ.

Trung Quốc cũng có thể sử dụng các chiến thuật tương tự nếu cuộc đàm phán thương mại không có tiến triển. Nước này có thể hạn chế mua hàng Mỹ hoặc làm suy yếu đồng USD, theo CNBC.

Trung Quốc có nhiều cách trả đũa việc Mỹ cấm Huawei - ảnh 1
Tổng thống ra sắc lệnh cấm Huawei và ZTE. Ảnh tư liệu

CNBC dẫn lời các nhà phân tích của hãng Eurasia Group cho biết hiện chỉ có 15% cơ hội đạt thỏa thuận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G-20 vào cuối tháng tới.

Họ thấy rằng có 45% cơ may đàm phán sẽ được gia hạn và 40% cơ may sẽ không có thỏa thuận hoặc ngừng thỏa thuận.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên khi ngày 16-5 nước này cáo buộc hai công dân Canada vì tội gián điệp, đánh cắp thông tin nhạy cảm. Đây được xem là hành động đáp trả khi Canada bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu và dẫn độ sang Mỹ.

“Có một số tín hiệu về khả năng huy động người tiêu dùng yêu nước, vì vậy quý vị có thể chứng kiến một sự tẩy chay sản phẩm Mỹ tại Trung Quốc”, ông Jason Segal, giám đốc kỹ thuật số và an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR), cho biết.

Trung Quốc có nhiều cách trả đũa việc Mỹ cấm Huawei - ảnh 2
Giám đốc kỹ thuật số và an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR) Jason Segal. Ảnh: CFR

Ông Segal cho biết Apple có thể là mục tiêu rõ nhất vì các sản phẩm công ty này bán trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trung Quốc cũng có thể sử dụng các cuộc kiểm tra chống cạnh tranh đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện điều này với hãng Microsoft vài năm trước.

Trung Quốc có thể sẽ tiến tới phát triển các nguồn riêng cho chip. “Việc này sẽ đánh vào tình cảm của lãnh đạo Trung Quốc, buộc họ phải tăng gấp đôi khoản đầu tư, và đầu tư dài hạn vào trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G và tất cả các công nghệ khác”, ông Segal nói.

Việc cấm Huawei sẽ gây ra "nỗi đau" lớn hơn cho các công ty Mỹ. "Huawei, giống như tất cả các công ty công nghệ lớn, phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể sẽ gặp phải sự gián đoạn nếu không có nguồn cung liên tục từ Mỹ", CNBC dẫn lời các nhà phân tích của hãng Bernstein cho biết.

Trung Quốc có nhiều cách trả đũa việc Mỹ cấm Huawei - ảnh 3
Theo các nhà phân tích, Huawei không quá lo lắng về lệnh cấm từ Mỹ. Ảnh: CNBC

Các nhà phân tích tin rằng Huawei đã dự trữ chip và điều đó có thể giúp họ xoay sở trong thời gian trước mắt.

NGUYÊN VĂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM