Trung Quốc trả đũa Mỹ vì đạo luật Hong Kong
(PLO)- Ngoài áp trừng phạt một nhóm tổ chức phi chính phủ của Mỹ, Trung Quốc còn đình chỉ việc xem xét yêu cầu đến thăm Hong Kong của các tàu Hải quân Mỹ và máy bay Mỹ.

Trung Quốc (TQ) áp đặt lệnh trừng phạt vào một nhóm các tổ chức phi chính phủ của Mỹ, trong đó có Tổ chức Giám sát nhân quyền nhằm trả đũa dự luật của Mỹ cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong và ủng hộ những người biểu tình ở đặc khu này, Bộ Ngoại giao TQ ngày 1-12 cho biết trong một tuyên bố, theo hãng tin Sputnik.

Trung Quốc trả đũa Mỹ vì đạo luật Hong Kong - ảnh 1
Cảnh sát xịt hơi cay giải tán người biểu tình Hong Kong hôm 1-12. Ảnh: Bloomberg

“Gần đây, Mỹ đã thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019, phớt lờ sự phản đối của TQ đối với vấn đề. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của TQ. Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ vì vấn đề này. Lần này, TQ quyết định tung ra lệnh trừng phạt nhằm vào một vài tổ chức phi chính phủ của Mỹ, trong đó có Viện Dân chủ quốc gia (NDI), Tổ chức Giám sát Nhân quyền và Nhà Tự do” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh nêu rõ.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy những tổ chức phi chính phủ này đã ủng hộ lực lượng chống TQ để gây ra tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong và khuyến khích họ thực hiện những hành động phạm tội bạo lực và các hoạt động ly khai nền độc lập Hong Kong” - bà Hoa nói.

“Họ có trách nhiệm rất lớn cho tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong và đáng bị trừng phạt và trả giá” - bà Hoa nói tiếp.

Bộ Ngoại giao TQ nói thêm rằng TQ đã đình chỉ việc xem xét yêu cầu đến thăm Hong Kong của các tàu Hải quân Mỹ và máy bay Mỹ. Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có nối lại việc xem xét những yêu cầu này hay không, bà Hoa nói rằng điều đó “tùy thuộc vào những bước đi tiếp theo của Mỹ”.

TQ yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vấn đề của Hong Kong và Bắc Kinh có thể thực hiện hành động tiếp theo để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của mình, bà Hoa nhấn mạnh.

TQ tuần trước nói rằng nước này sẽ đưa ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ chống lại Mỹ, cáo buộc Mỹ can thiệp các vấn đề của Hong Kong.

Trung Quốc trả đũa Mỹ vì đạo luật Hong Kong - ảnh 2
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mahan của Mỹ. Ảnh: AFP

Hôm 27-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019 và một dự luật khác cấm Mỹ xuất khẩu các thiết bị kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong.

Những luật này đã sửa đổi luật hiện hành để cho phép trừng phạt những ai vi phạm nhân quyền ở Hong Kong và hằng năm đánh giá những diễn biến ở đặc khu để xác định mức độ tự trị của Hong Kong khỏi TQ.  

Mỹ xem Hong Kong là một thực thể thương mại riêng biệt và do đó phải đảm bảo TP này duy trì được quyền tự trị.

Giới chức Hong Kong gọi những luật này của Mỹ là vô căn cứ, can thiệp vào vấn đề của TP, nói rằng đạo luật có thể làm phương hại quan hệ và lợi ích của Mỹ và Hong Kong.

Hong Kong chìm trong làn sóng biểu tình bạo lực kể từ tháng 6. Các cuộc biểu tình ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ, trong đó cho phép đưa người phạm tội sang TQ đại lục xét xử. Dự luật dẫn độ đã chính thức được rút lại vào tháng 10. 

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra với người biểu tình cáo buộc nhà chức trách sử dụng vũ lực quá mức để trấn áp họ. Chính quyền Hong Kong đã phủ nhận.

Gần 4.500 người đã bị bắt, hơn 1.500 người nhập viện và hơn 400 thành viên của lực lượng an ninh bị thương trong các cuộc biểu tình.

Bắc Kinh nhiều lần khẳng định rằng tình hình ở Hong Kong là kết quả của sự can thiệp của nước ngoài đối với các vấn đề nội bộ của TQ, bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với chính quyền Hong Kong.

THIÊN THANH