Truy tìm người mang virus COVID-19 lây hơn 10 người tại 5 nước

THIÊN THANH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 14/2/2020 - 13:03

(PLO)- Các chuyên gia cho hay việc tìm ra “bệnh nhân số 0” này rất quan trọng cho việc khoanh vùng tất cả những người có khả năng bị lây nhiễm virus COVID-19 và kiểm soát dịch bệnh.

Hồi tháng 1, Công ty phân tích khí đốt Servomex tổ chức một hội nghị bán hàng tại khách sạng sang trọng Grand Hyatt ở Singapore với 109 người tham dự.

Điều đáng nói là có một người dự hội nghị đã lây virus COVID-19 cho hơn chục người tại năm quốc gia. Đáng lo ngại hơn nữa, vẫn chưa được xác được người mang virus đầu tiên.

Truy tìm người mang virus COVID-19 lây hơn 10 người tại 5 nước - ảnh 1
Tòa nhà khách sạn Grand Hyatt ở Singapore. Ảnh: CNA

Theo hãng tin Reuters, một người nào đó trong căn phòng tổ chức hội nghị hoặc trong khách sạn Grand Hyatt, vốn nổi tiếng với vị trí trung tâm và hộp đêm ở tầng hầm, đã làm lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (tên chính thức COVID-19) ra toàn cầu.

Ba tuần sau ngày hôm đó, các cơ quan y tế toàn cầu vẫn ráo riết truy tìm ai là người đã mang mầm bệnh vào hội nghị của Công ty Servomex để rồi lây sang năm quốc gia từ Malaysia, Anh, Pháp, Hàn Quốc cho tới Tây Ban Nha thông qua lây nhiễm cho hơn 10 người.

Các chuyên gia cho hay việc tìm ra “bệnh nhân số 0” này rất quan trọng cho việc khoanh vùng tất cả những người có khả năng bị lây nhiễm virus COVID-19 và kiểm soát dịch bệnh. Nhưng thời gian trôi đi mà vẫn chưa tìm được “bệnh nhân số 0” thì việc này càng khó khăn hơn.

"Chúng tôi rõ ràng cảm thấy không thoải mái khi chẩn đoán một bệnh nhân mắc bệnh nhưng không thể tìm ra nguồn gốc của nó. Các hoạt động kiểm soát dịch kém hiệu quả hơn" - ông Dale Fisher, Chủ tịch Mạng lưới cảnh báo và phản ứng dịch bệnh toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói.

Nhà chức trách ban đầu nghi ngờ các nhân viên Trung Quốc, trong đó có một số người đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch bệnh đã mang virus vào hội nghị. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Servomex nói rằng nhóm nhân viên Trung Quốc này đã được xét nghiệm cho ra kết quả âm tính với virus COVID-19.

Ông Fisher và các chuyên gia khác đã ví hội nghị ở Singapore này với sự kiện được gọi là “siêu lây nhiễm” khác tại một khách sạn ở Hong Kong năm 2003,  khi một bác sĩ Trung Quốc mắc bệnh đã lây lan hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ra khắp thế giới.

WHO đã mở cuộc điều tra về sự việc ở Singapore, song cho hay vẫn còn quá sớm để nói đây có phải là một sự kiện “siêu lây nhiễm” hay không.

Hoang mang và sợ hãi

Hơn một tuần sau hội nghị ở Servomex có sự tham dự của nhiều lãnh đạo và nhân viên kinh doanh toàn cầu của Servomex, ca nhiễm virus COVID-19 đầu tiên được xác định tại Malaysia.

Với thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày, những người mang virus có thể đã lây nhiễm cho người khác trước khi phát bệnh.

Công ty Servomex cho hay họ đã ngay lập tức thông qua "các biện pháp mở rộng" để ngăn chặn virus và bảo vệ nhân viên cũng như cộng đồng. Những biện pháp này bao gồm cách  ly toàn bộ 109 người tham dự hội nghị, trong đó có 94 người đến từ nước ngoài và đã rời Singapore. 

Thế nhưng virus COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng. Hai đại biểu Hàn Quốc phát bệnh sau khi ăn chung bữa buffet với người Malaysia nhiễm virus nói trên. Người này cũng lây nhiễm cho mẹ vợ và chị gái. Ba trong số những người Singapore tham dự hội nghị cũng dương tính với virus.

Các ca nhiễm virus COVID-19 sau đó bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

Một đại biểu bị nhiễm bệnh từ hội nghị đã đến một khu trượt tuyết ở Pháp, khiến năm người khác bị lây. Một ca nhiễm khác liên quan đến đại biểu này cũng được báo cáo ở Tây Ban Nha và khi bệnh nhân người Anh trên quay về nhà ở phía nam Anh, virus tiếp tục lây lan.

“Tôi cảm thấy thật sự sợ hãi khi một phút trước, đó là câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc nhưng một phút sau lại biến thành câu chuyện ngay cửa nhà tôi. Thật đáng sợ khi nó lây quá nhanh” - ông Natalie Brown, người có con học cùng trường với bệnh nhân Anh trên, nói.

Trường cho biết đã cách ly hai người.

Thời gian sắp hết

Tại Singapore, nhà chức trách đang nỗ lực theo dõi những ca lây nhiễm mới tại địa phương với nhiều người không liên quan tới các ca nhiễm trước đó.

Ban quản lý khách sạn Grand Hyatt cho hay họ đã khử trùng kỹ càng và đang theo dõi các nhân viên, khách khứa nhưng không biết những người tham dự hội nghị trên đã bị nhiễm bệnh "như thế nào, ở đâu hay khi nào". Các vũ công lân sư biểu diễn tại sự kiện cho hay họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Truy tìm người mang virus COVID-19 lây hơn 10 người tại 5 nước - ảnh 2
Một tình nguyện viên thuộc Bộ Truyền thông Singapore thu thập phản ánh của người dân về tình hình dịch COVID-19. Ảnh: AFP

"Mọi người đoán rằng đó là một đại biểu nhưng cũng có thể là một nhân viên vệ sinh, cũng có thể là một bồi bàn" - ông Paul Tambyah, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Quốc gia Singapore, nói. Ông Tambyah thêm rằng việc tìm ra “bệnh nhân số 0” rất quan trọng để xác định "những chuỗi lây nhiễm" tiềm tàng khác.

Tuy nhiên, thời gian có thể sắp hết.

Bộ trưởng Y tế Singapore Kenneth Mak cho hay chính phủ sẽ tiếp tục cố gắng và xác định người mang virus ban đầu cho tới khi dịch chấm dứt, song việc này ngày càng khó khăn hơn.

"Chúng ta có thể không bao giờ biết bệnh nhân đầu tiên là ai" - ông Mak nói.

Trong khi đó, nỗi lo sợ vẫn chưa lắng xuống, thậm chí lan đến những nơi cách xa hàng ngàn kilomet dù đã qua nhiều tuần sau hội nghị trên. Văn phòng của Công ty Servomex tại ngoại ô thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã đóng cửa, bên trong tối om. Một nhân viên bảo vệ của công ty cho biết các nhân viên đều làm việc ở nhà.

Thông báo của ban quản lý tòa nhà cho hay một bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 đã đến đây. Trong thang máy gần đó, một số cô gái đang râm ran bàn tán.

"Các cô nghĩ bệnh nhân đó đã dùng thang máy này hay thang máy khác?" - một người trong số đó hỏi.

THIÊN THANH

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.