Venezuela cắt đứt quan hệ với Mỹ
(PLO)- Tổng thống Nicolas Maduro hôm 23-1 cho biết, ông đã cắt đứt quan hệ với Mỹ và cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh xem xét lại mối quan hệ ngoại giao của Venezuela với Mỹ vài giờ sau khi chính quyền Trump chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, Foxnews đưa tin.

Venezuela cắt đứt quan hệ với Mỹ - ảnh 1
Ông Donald Trump và ông Nicolas Maduro. Nguồn: ONLINE NEWS

Một ngày trước đó (22-1), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi một đoạn video cho người Venezuela nói Tổng thống Maduro là "một nhà độc tài không có quyền lực hợp pháp”.

"Ông Maduro được biết chưa bao giờ giành được chức tổng thống trong một cuộc bầu cử tự do, công bằng và đã duy trì quyền lực của mình bằng cách bỏ tù bất cứ ai dám chống lại ông ấy" - Ông Pence nói trong đoạn video.

Vài giờ sau khi đoạn video được gửi đi, Tổng thống Maduro đã phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng ông Mike Pence đã làm cho quan hệ ngoại giao 200 năm giữa hai nước xuống mức xấu nhất.

Venezuela cắt đứt quan hệ với Mỹ - ảnh 2
Biểu tình ở Venezuela chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Nguồn: FOXNEWS

Hôm 23-1, ông Guaido - người đứng đầu phe đối lập đã vận động sự ủng hộ, kêu gọi hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường chống lại Tổng thống Maduro.

Cuộc biểu tình được coi là một thử nghiệm quan trọng đối với phe đối lập nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông Maduro không còn được ủng hộ và kêu gọi quân đội và người nghèo ủng hộ đảo chính. Các cuộc biểu tình này trùng với ngày lịch sử của người Venezuela - kỷ niệm cuộc đảo chính năm 1958 lật đổ nhà độc tài quân sự Marcos Perez Jimenez.

Cùng lúc đó, ông Trump cũng đăng trên Twitter, công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela: "Người dân Venezuela đã chịu đựng quá lâu dưới chế độ Maduro bất hợp pháp."

Venezuela đã nhiều lần chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, khẳng định Mỹ đứng sau phe đối lập nước này để lật đổ chính quyền của ông Maduro. 

“Đã quá đủ sự gây hấn và mưu đồ, như vậy là quá đủ”, ông Maduro nói, phản bác “chủ nghĩa can thiệp đế quốc” cũng như lời kêu gọi công khai của Mỹ về một cuộc đảo chính mà ông mô tả là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 200 năm quan hệ Mỹ - Venezuela.

Giới chức Venezuela tuần này đã bắt giữ 27 thành viên của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia bị cáo buộc lấy cắp vũ khí và âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Các cuộc biểu tình tại Venezuela diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế và bê bối chính trị khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước.

KIM NGUYÊN