Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 15-4 cáo buộc Mỹ, Brazil và Colombia đang chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự vào nước này.

"Cộng đồng quốc tế và các tổ chức bảo vệ tính hợp pháp trên toàn thế giới nên biết rằng một kế hoạch tội phạm đang được tạo lập nhằm thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela", hãng tin Tass dẫn lời bà Rodriguez tuyên bố.

"Giới chức Mỹ, Brazil và Colombia định phớt lờ nguyện vọng của người dân Venezuela và tiến hành can thiệp quân sự", nhân vật số hai của Venezuela nói thêm.

Nếu họ quyết định xúc tiến kế hoạch của mình, các quốc gia này "sẽ phạm tội ác chống lại loài người và sẽ phải chịu trách nhiệm ở tầm mức quốc tế", theo bà Rodriguez.

Venezuela tố Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị can thiệp quân sự - ảnh 1
Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez. Ảnh: TASS

Phát biểu của bà Rodriguez được đưa ra sau khi có tin Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) vừa tổ chức một cuộc họp bí mật về Venezuela với sự tham gia của nhiều quan chức Mỹ và Nam Mỹ bàn về khả năng “sử dụng sức mạnh quân sự” với Venezuela, theo xác nhận của nhà báo điều tra Max Blumenthal với đài RT.

Cuộc họp bí mật có tên “Đánh giá khả năng sử dụng sức mạnh quân sự ở Venezuela” được CSIS tổ chức ở thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 10-4. Nhà báo Blumenthal đã thu thập được một danh sách những người tham gia cuộc họp kín này.

Khoảng 40 người được mời tham dự cuộc họp này. Trong đó có một số cố vấn thuộc hàng có ảnh hưởng nhất đến chính sách Venezuela của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gồm nhiều đương kim và cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Hội đồng Tình báo Quốc gia, Hội đồng An ninh Quốc gia, Đô đốc Kurt Tidd – người vừa mới rời khỏi chức Tư lệnh SOUTHCOM.

Ngoài phía Mỹ, cuộc họp còn có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao từ các đại sứ quán Brazil và Colombia, như Tướng Juan Pablo Amaya của Colombia. Ngoài ra còn có một số đại diện cấp cao của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong số này có ông Daniel Sierra – được xem như cố vấn chính sách cho ông Guaido, và ông Carlos Vecchio – được xem như đại diện của ông Guaido với Mỹ. Nguồn tin từ những người tham gia nói các nhân vật này đã quảng bá kế hoạch tái thiết nền kinh tế Venezuela.

Bên cạnh thông tin bí mật tổ chức cuộc gặp bàn khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Mỹ tiếp tục đưa ra các lời hứa cứu trợ nước này một khi Tổng thống Nicolas Maduro ra đi. Ngày 13-4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hứa hẹn Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực cứu vãn kinh tế Venezuela.

Cho đến nay, quân đội Venezuela vẫn bày tỏ sự trung thành với Tổng thống Maduro, và ông vẫn đang nắm quyền kiểm soát các thể chế quốc gia.

Venezuela dọa sẽ trả đũa mạnh Brazil
Venezuela dọa sẽ trả đũa mạnh Brazil
(PLO)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước ông sẽ trả đũa mạnh mẽ Brazil, đồng thời kêu gọi quân đội nước này chống lại những nỗ lực của Tổng thống Jair Bolsonaro can thiệp vào các vấn đề của Venezuela.