Triều Tiên có thể tổ chức đại hội đảng trong tuần này

NGỌC KHÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 4/1/2021 - 14:33

(PLO)- Triều Tiên dự kiến tổ chức đại hội đảng Lao động trong tuần này nhằm công bố kế hoạch phát triển kinh tế và định hướng chính sách ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 4-1 cho biết Triều Tiên dự định sẽ tổ chức đại hội đảng Lao động lần thứ 8 trong tuần này, với mục tiêu công bố kế hoạch phát triển kinh tế mới trong năm năm tới và đường lối chính sách ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng các đại biểu tham dự đại hội đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận ngày tổ chức đại hội.

Đại hội lần này sẽ là đại hội đảng lần thứ hai do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đại hội 8 của đảng Lao động Triều Tiên có thể sẽ có quy mô nhỏ hơn so với đại hội năm 2016 do lo ngại đại dịch COVID-19.

Bộ này cũng nhận đinh họ sẽ theo dõi những gì sẽ diễn ra tại đại hội, bao gồm đường lối chính sách của Triều Tiên đối với Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh nỗ lực phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ và quan hệ liên Triều đóng băng.

Nhà lãnh đạo Kim đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đạt được ít tiến triển kể từ hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội của  Việt Nam vào năm 2019.

Triều Tiên có thể tổ chức đại hội đảng trong tuần này - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) tại cuộc họp chuẩn bị cho đại hội Đảng Lao đông lần thứ VIII tại Bình Nhưỡng, ngày 29-11. Ảnh: KCNA

Vào ngày 1-1, ông Kim đã gửi thư chúc mừng năm mới tới công dân của mình và cảm ơn người dân đã tin tưởng và ủng hộ đảng Lao động Triều Tiên ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Thế nhưng, năm nay, ông Kim không có bài phát biểu ­chào năm mới với người dân Triều Tiên.

Theo thông lệ, vào ngày 1-1 hàng năm, ông Kim sẽ có bài phát biểu đầu năm nhằm đưa ra những ưu tiên chính trị của Triều Tiên trong năm tới.

NGỌC KHÁNH

ĐỌC THÊM

Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5: Việt Nam có thêm 26 ca mắc COVID-19 mới; Cách ly y tế cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày,....