Ông Kim rơi nước mắt tại lễ duyệt binh: 'Tôi thật sự xin lỗi'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rơi nước mắt khi đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi vì những thất bại trong việc dìu dắt đất nước vượt qua giai đoạn hỗn loạn do đại dịch COVID-19, thiên tai và lệnh trừng phạt quốc tế, theo báo The Guardian.

Phát biểu tại lễ duyệt binh lớn hôm 10-10 nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã tháo kính để lau nước mắt. Theo giới phân tích, việc rơi nước mắt hiếm hoi trước công chúng lần này là dấu hiệu cho thấy mức độ áp lực mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đối mặt.

Ông Kim rơi nước mắt tại lễ duyệt binh: 'Tôi thật sự xin lỗi' ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháo kính lau nước mắt khi đọc bài phát biểu tại lễ duyệt binh hôm 10-10. Ảnh: KCTV

“Người dân đã đặt niềm tin cao như trời và sâu như biển vào tôi nhưng tôi không thể đáp lại một cách thỏa đáng. Tôi thật sự rất xin lỗi vì điều đó” – ông Kim nói.

Ông Kim tiếp tục: “Mặc dù tôi được giao trọng trách lãnh đạo đất nước này duy trì sự nghiệp vĩ đại Kim Il-sung (ông nội của ông Kim Jong-un) và Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un) với sự tin tưởng của toàn dân nhưng những nỗ lực và sự tận tụy của tôi vẫn chưa đủ để đưa người dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Giới phân tích cho hay ông Kim đã dành phần lớn bài phát biểu để chia sẻ những khó khăn của người dân Triều Tiên.

Bài phát biểu xuất hiện những từ như “thách thức nghiêm trọng”, “khó khăn chồng chất” và “những thảm họa chưa từng có”.

Triều Tiên đã chứng kiến thương mại với Trung Quốc – đối tác kinh tế lớn nhất của nước này - sụt giảm nghiêm trọng do đóng cửa biên giới nhằm ứng phó COVID-19. Triều Tiên khẳng định nước này đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Nhiều năm hứng lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như thiệt hại do thiên tai đã khiến ông Kim Jong-un đối mặt thêm nhiều áp lực.

“Điều quan trọng cần nhìn vào là tại sao ông ấy lại rơi nước mắt vào thời điểm như vậy. Ẩn trong bài phát biểu của ông có thể thấy ông Kim đang gặp nhiều áp lực” – ông Hong Min, Giám đốc bộ phận Triều Tiên tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc nói với tờ Korea Times.

Triều Tiên đã tiết lộ một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới cùng một số khí tài quân sự khác tại lễ duyệt binh hôm 10-10.

Hàn Quốc cho hay họ lo ngại cuộc duyệt binh trình làng một tên lửa đạn đạo tầm xa mới. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong bài phát biểu, ông Kim cảnh báo sẽ “huy động toàn bộ” lực lượng hạt nhân nếu bị đe dọa, song tránh chỉ trích trực tiếp Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho hay thật “thất vọng” khi Triều Tiên tiếp tục ưu tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ vẫn rơi vào bế tắc. Quan chức Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đàm phán bền vững và thực chất để đạt được sự giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...