Trung Quốc giám sát tàu ngầm hạt nhân Mỹ

TRI THÔNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 23/10/2018 - 04:00

(PL)- Các nhà khoa học Trung Quốc (TQ) với sự hỗ trợ của chính phủ Canada đã thành công trong việc định vị bốn thiết bị giám sát ở vùng biển của Mỹ, tờ SCMP đưa tin ngày 22-10.

Công cụ này sử dụng cảm biến công nghệ cao để theo dõi môi trường dưới nước. Chúng được kết nối với hệ thống mạng lưới Ocean Network Canada (ONC) bao gồm các đài quan sát biển trải dài từ Đông Bắc Thái Bình Dương đến Bắc Cực.

Hệ thống ONC được điều hành bởi Trường ĐH Victoria ở bang British Columbia (Canada), trong khi bốn công cụ giám sát là do Viện Kỹ thuật và Khoa học biển khơi Tam Á, là một đơn vị của Học viện Khoa học TQ cung cấp. Phía ONC xác nhận đã lắp đặt các thiết bị TQ trong hệ thống mạng của mình nhưng từ chối cung cấp tất cả thông tin hoặc tiết lộ cách thức sử dụng.

Trung Quốc giám sát tàu ngầm hạt nhân Mỹ - ảnh 1
Tàu ngầm Trung Quốc. (Nguồn: THE NATIONAL INTEREST)

Một tàu ngầm điều khiển từ xa của lực lượng tuần duyên Canada đã đặt bốn thiết bị giám sát tại phân đoạn Endeavour thuộc eo biển Juan de Fuca (Canada) vào ngày 27-6. Được biết eo biển Juan de Fuca là một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất thế giới. Đi về phía Nam của eo biển, cách TP Seattle không xa, là một trong hai cơ sở vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ. Căn cứ hải quân này có tên Kitsap, nơi có một nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân có khả năng chứa một tàu sân bay hạng Nimitz.

Thông tin bốn thiết bị giám sát thu thập sẽ giúp các nhà khoa học TQ hiểu rõ hơn về môi trường của tuyến đường thủy chiến lược gần Mỹ, cũng như tìm hiểu cẩn thận về cấu trúc và hoạt động của một trong những đài quan sát dưới nước lớn và tân tiến nhất thế giới.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy quân đội TQ có liên quan đến dự án này, hoặc cũng không có gợi ý rằng các thiết bị có thể được sử dụng để theo dõi tàu ngầm Mỹ, dữ liệu môi trường hàng hải có giá trị là như nhau đối với cả các nhà nghiên cứu dân sự lẫn phi dân sự.

TRI THÔNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.