Hôm 23-7, một máy bay Mỹ áp sát không phận Trung Quốc và bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo nghiêm khắc, theo hãng tin Sputnik.

“Không quân hải quân Trung Quốc đang làm nhiệm vụ, các bạn đang áp sát không phận Trung Quốc. Thay đổi hành trình ngay lập tức hoặc các bạn sẽ bị chặn” – máy bay Mỹ bị lực lượng Trung Quốc cảnh báo.

Trung Quốc yêu cầu máy bay Mỹ áp sát không phận quay đầu - ảnh 1
Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry của Mỹ. Ảnh: Military.com

Theo tổ chức Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI) – viện chính sách thuộc ĐH Peking (Trung Quốc), cuộc chạm mặt này do một nhân viên vô tuyến ghi nhận được. Cũng chính người này ghi âm lại lời cảnh báo của lực lượng Trung Quốc đối với máy bay Mỹ.

SCSPI nhấn mạnh vụ việc xảy ra tại phía bắc eo biển Đài Loan, ở biển Hoa Đông.

Hiện chưa rõ máy bay Mỹ bị cảnh báo thuộc loại máy bay nào. SCSPI cũng không nói rõ chi tiết cuộc chạm mặt.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ triển khai máy bay do thám và máy bay tiếp nhiên liệu dọc các bờ biển phía đông và nam Trung Quốc gần như hằng ngày trong những tháng gần đây. 

SCSPI đã ghi nhận “một đêm bận rộn” ở Biển Đông khi hai máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 của Mỹ bay qua Biển Đông hỗ trợ một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon. Cũng theo SCSPI, có thêm hai chiếc máy bay Mỹ ở biển Philippines hỗ trợ các cuộc diễn tập của oanh tạc cơ B-1B Lancer.

SCSPI còn tiết lộ một máy bay săn ngầm P-3C Orion cũng xuất hiện tại Biển Đông gần Đài Loan.