Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez trong buổi họp báo hôm 31-8 tại Điện Miraflores. Ảnh: VENEZUELAN PRESIDENTIAL PRESS
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez trong buổi họp báo hôm 31-8 tại Điện Miraflores. Ảnh: VENEZUELAN PRESIDENTIAL PRESS
(PLO)- Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố quyết định ân xá nhằm thúc đẩy quá trình hòa giải chính trị bằng biện pháp hòa bình và bầu cử.

Chính phủ Venezuela đã ân xá cho 50 nhân vật chính trị đối lập trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 6-12 tới, hãng tin AP cho hay.

Ngày 31-8, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez thông báo Tổng thống Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh ân xá cho 110 người. Trong danh sách được ân xá, 50 người là các nhân vật chính trị đối lập.

AP không nêu rõ những chính trị gia Venezuela nào được ân xá trong đợt này nhưng cho biết nhiều người trong số đó đang tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Caracas hoặc đã trốn sang nước ngoài.

"Ý định của chính phủ là làm sâu sắc thêm quá trình hòa giải vì sự đoàn kết dân tộc để các vấn đề chính trị được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và bầu cử" - ông Rodriguez nói. 

Trước thềm bầu cử, ông Maduro ân xá 50 chính trị gia đối lập - ảnh 1
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez trong buổi họp báo hôm 31-8 tại Điện Miraflores. Ảnh: VENEZUELAN PRESIDENTIAL PRESS

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela năm 2015, phe đối lập không công nhận kết quả bỏ phiếu. Lãnh đạo phe này là ông Juan Guaido đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Nhiều đảng phái đối lập tuyên bố tẩy chay bầu cử năm 2020 vì cho rằng các điều kiện bầu cử là không công bằng.

Trong khi đó, ông Leocenis Garcia, một ứng viên đối lập đã tuyên bố tranh cử, cho rằng các đảng đối lập cần tham gia "nhiều nhất có thể" trong cuộc bầu cử tháng 12 tới.

Ông Garcia coi đây là cách tốt nhất khiến đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela của ông Maduro không thể giành đa số ghế tại quốc hội.

Đồng thời, chính trị gia đối lập này cho rằng "con đường bạo lực mà đảng Ý chí nhân dân của ông Leopoldo Lopez (một cố vấn của ông Guaido - PV) đã bán rẻ cho Washington đã kết thúc" bởi vì giải pháp cho nền chính trị Venezuela phải thông qua con đường bầu cử.

AP cho rằng động thái này của Caracas là một cử chỉ thiện chí hướng tới cuộc bầu cử sắp tới. Đây được cho là kết quả của quá trình cuộc đàm phán giữa chính quyền ông Maduro với phe đối lập trong nước. Ông Guaido không nằm trong liên minh đối lập tham gia đàm phán.

Cũng trong ngày 31-8, tại buổi họp báo tại Phủ Tổng thống Venezuela, ông Rodriguez tuyên bố không có quy định nào giới hạn các chính trị gia Venezuela ứng cử vào quốc hội, trừ phi những người này không có ý định giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Đồng thời, ông Rodriguez đặt câu hỏi về việc Mỹ và các đồng minh của Washington đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội ở Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez nhắc lại vụ đột kích bất thành hồi đầu tháng 5 ở miền bắc Venezuela. Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đứng đằng sau kế hoạch này nhưng Washington bác bỏ cáo buộc.

Ông Rodriguez nhấn mạnh rằng chỉ có "người Venezuela quyết định cho đất nước Venezuela" và các thế lực bên ngoài không được phép xâm phạm quyền này.

Ông Rodriguez cũng nói thêm rằng "giống như Venezuela, nhiều nước trên thế giới đang chịu đựng những hành động trái pháp luật" do Mỹ gây ra. 

HOÀN ĐỨC