Ngày 31-7, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông vẫn tự tin rằng đầu năm tới sẽ có vaccine COVID-19, theo hãng tin AP.

“Tôi rất lạc quan rằng khoảng cuối năm nay cho đến đầu năm sau, chúng ta sẽ được tiêm vaccine. Tôi không nghĩ rằng nó đang mơ ... Tôi tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực” – Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết.

Ông Fauci cũng tiết lộ với các nhà lập pháp rằng đã có khoảng 250.000 người Mỹ tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng.

TS Fauci: Tất cả người Mỹ sẽ được tiêm vaccine vào năm sau - ảnh 1
Tiến sĩ Anthony Fauc đeo khẩu trang tại một buổi họp báo. Ảnh: AP

Theo lệnh của Nhà Trắng, các cơ quan y tế liên bang và Bộ Quốc phòng đang thực hiện kế hoạch mang tên Chiến dịch Warp Speed để cung cấp 300 triệu liều vaccine cho người dân.

Điều này sẽ xảy ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xác định được một hoặc nhiều loại vaccine đó được cho là an toàn và hiệu quả. Hiện một số loại vaccine tiềm năng đang trong quá trình thử nghiệm.

Ông Fauci cho biết rằng đứng đầu danh sách được tiêm vaccine sẽ là những nhóm người dễ bị tổn thương như nhân viên y tế, nhóm người lớn tuổi có bệnh nền... Sau một khoảng thời gian, tất cả người Mỹ có nhu cầu đều sẽ được tiêm vaccine trong năm 2021.

Chỉ cần một mũi tiêm đã có hiệu quả ngăn ngừa virus

Nghiên cứu mới được công bố hôm 30-7 cho thấy vaccine COVID-19 có thể có hiệu quả chỉ sau một mũi tiêm. Hiện nay, hầu hết các loại vaccine tiềm năng do những hãng dược lớn phát triển đều cần tiêm hai mũi.

Chuyên gia tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) phối hợp với gã khổng lồ dược phẩm Johnson & Johnson đã điều chế thành công loại vaccine Covid-19 chỉ cần tiêm một liều. Sản phẩm được chứng minh có hiệu quả trên loài khỉ macaque rhesus.

TS Fauci: Tất cả người Mỹ sẽ được tiêm vaccine vào năm sau - ảnh 2
Một nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm vaccine tại Bệnh viện Churchill ở Oxford, Anh. Ảnh: AFP/GETTY/ NATINAL PUBLIC RADIO

Các nhà khoa học của BIDMC và Johnson & Johnson đã nghiên cứu bảy loại vaccine tiềm năng khác nhau và thí nghiệm nó trên 32 con khỉ và so sánh các kết quả với 20 con khỉ đối chứng được tiêm giả dược.

Sau sáu tuần, toàn bộ các con vật đều phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 và 20 con vật được tiêm giả dược có nồng độ virus cao trong phổi và dịch họng hầu. Tuy nhiên, những con vật được tiêm ứng viên vaccine có tên Ad26 COVID-19 dường như ngăn ngừa được nhiễm trùng.

Trong sáu động vật được tiêm vaccine tiềm năng, không có con nào bị nhiễm trùng phổi và chỉ có một con có dấu hiệu nhiễm trùng mũi.

"Chúng tôi thấy duy chỉ có vaccine Ad26 COVID-19 tạo ra sự bảo vệ đáp ứng kháng thể trung hòa. Vaccine này đã tạo ra hàng rào bảo vệ mạnh mẽ chống lại virus SARS-CoV-2 trên loài khỉ và đang được thử nghiệm ở người” - Tiến sĩ Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vaccine tại  BIDMC cho biết.

Johnson & Johnson dự định bắt đầu thử nghiệm tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người. Nếu mọi thứ suôn sẻ, công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3, trên diện rộng, với một liều duy nhất vào nửa cuối tháng 9.

Chạy đua phát triển vaccine

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã thử nghiệm một loại vaccine khác. Loại này được phát triển bởi Đại học Oxford. Một số động vật thử nghiệm chỉ được tiêm một mũi vaccine duy nhất, một số khác được tiêm hai mũi.

Không một con khỉ nào trong số khỉ đã được tiêm phòng vaccine bị nhiễm bệnh COVID-19, nhưng chúng vẫn có dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ.

Kể từ ngày 1-7, khoảng 8.000 người đã tình nguyện tham gia vào một nghiên cứu vaccine của Đại học Oxford. Nếu vaccine có hiệu quả, đó là một điều rất tốt. Tuy nhiên, nếu vaccine không đáp ứng được việc phòng bệnh, những người này sẽ bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu thứ ba được công bố vào đầu tuần này, cũng thử nghiệm thành công trên khỉ. Loại vaccine này được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia và công ty công nghệ sinh học Moderna cũng có khả năng ngăn ngừa COVID-19.

Ngày 30-7, các quan chức Nga cho biết họ đang chuẩn bị các khâu để phê duyệt vaccine COVID-19 do Viện Gamaleya có trụ sở tại thủ đô Moscow sáng chế vào ngày 10-8 hoặc sớm hơn.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine COVID-19, bất chấp những lo ngại về sự an toàn, hiệu quả và nghi vấn đốt cháy giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển vaccine

"Tôi nghĩ điều đó thật đáng khích lệ"- ông Carlos del Rio, giáo sư y học và dịch tễ học tại Đại học Y Emory, nói về các nghiên cứu vaccine gần đây.

Tuy nhiên, ông Carlos del Rio cũng nói rằng chỉ khi các thử nghiệm lâm sàn có kết quả, chúng tôi mới biết chắc chắn liệu có bất kỳ loại vaccine nào được đưa vào sử dụng hay không.