Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri tuyên bố sẽ trả đũa những động thái tiềm tàng của Israel nhằm vào những gì vị tướng này mô tả là “mặt trận kháng chiến” – một liên minh giữa Iran, chính phủ Syria và phong trào Hezbollah.

Tướng Iran thề sẽ cho Israel thấy phải trái nếu tấn công Syria - ảnh 1
Binh sĩ Israel cạnh xe tăng Merkava Mark IV ở cao nguyên Golan trong một cuộc tập trận quân sự năm 2018. Ảnh: Jalaa Marey/AFP

Theo hãng tin Sputnik, hôm 25-4, Tướng Baqeri nói trước các phóng viên rằng Israel tin nước này có thể liên tục tấn công vào lãnh thổ Syria và thực hiện những động thái hiểm độc ở nhiều nơi và vùng biển khác nhau mà không lo bị đáp trả.

“Nhất định những nỗ lực được thực hiện trong những này gần đây và trong tương lai sẽ gây nguy hại tới lợi ích của họ, sẽ làm cho họ nhận ra phải trái và tương lai của mặt trận kháng chiến sẽ tươi sáng” – ông Baqeri nói.

Tướng Baqeri từ chối bình luận ai là thủ phạm đứng sau những vụ tấn công gần đây, trong đó có vụ tấn công vào tàu thuộc sở hữu của Israel và một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở hạt nhân của nhà nước Do Thái. Tuy nhiên, ông Baqeri tin tưởng rằng mặt trận kháng chiến sẽ giáng đòn đáp trả cơ bản với Israel.

Ông Baqeri có những phát ngôn trên vài ngày sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo quân đội nước này đã tấn công nhiều hệ thống tên lửa ở Syria để đáp trả vụ tấn công tên lửa trước đó gần Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres Negev của Israel.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa của Israel gần thủ đô Damascus. Ít nhất bốn binh sĩ Syria bị thương trong vụ tấn công.

Syria liên tục báo cáo về các cuộc không kích của Israel. Chính phủ Syria nhiều lần cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa mà đặc biệt là nhắm vào các kho vũ khí ở Syria là do IDF thực hiện. Tel Aviv cáo buộc Tehran đang cung cấp vũ khí cho Damascus để làm phương tiện tấn công Israel.

Iran phủ nhận chuyện thiết lập hiện diện quân sự tại Syria, ngoại trừ cử các cố vấn quân sự tới đó theo yêu cầu của Damascus nhằm giúp chính phủ Syria chống khủng bố.