Tổng thống Donald Trump vừa đăng trên Twitter rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ bắt đầu quy trình cách ly sau khi trợ lý thân cận của ông, cô Hope Hicks nhiễm COVID-19, báo The Guardian đưa tin.

Vợ chồng ông Trump cách ly sau khi trợ lý nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ông Trump thông báo rằng mình và phu nhân sẽ bắt đầu cách ly sau khi trợ lý của ông nhiễm COVID-19. Ảnh: TWITTER/THE GUARDIAN

Không rõ vợ chồng tổng thống phải cách ly bao lâu nhưng theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thì bất kỳ ai đã tiếp xúc gần với người nhiễm phải cách ly trong suốt 14 ngày.

Tổng thống và phu nhân ngay lập tức xét nghiệm

Trước đó, vào tối 1-10, Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng trợ lý thân cận Hope Hicks của ông đã nhiễm COVID-19.

"Cô ấy đã nhiễm. Tôi vừa mới nghe nói về điều này. Cô ấy là một người chăm chỉ, đeo khẩu trang thường xuyên nhưng vẫn nhiễm" - ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng kể rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã lập tức xét nghiệm vào tối cùng ngày.

Tôi cũng vừa xét nghiệm xong. Để xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ có kết quả vào tối này hoặc sáng mai. Tôi đã tiếp xúc với Hope rất nhiều trong thời gian này và Đệ nhất phu nhân cũng vậy" - ông Trump nói với đài Fox News.

Vợ chồng ông Trump cách ly sau khi trợ lý nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Cô Hope Hicks (phải) là trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Trump. Ảnh: GETTY

Cô Hick đã tháp tùng Tổng thống Trump nhiều lần gần đây, kể cả cuộc tranh luận ở TP Cleveland, bang Ohio, vào ngày 29-9. Cô ấy cũng được nhìn thấy đã đi cùng với Tổng thống Mỹ trên trực thăng Marine One hôm 30-10, cùng  một số phụ tá thân cận nhất của ông Trump bao gồm các ông Jared Kushner, Dan Scavino và Nicholas Luna nhưng không ai trong số họ đeo khẩu trang, theo đài CNN.

Tin tức về kết quả xét nghiệm dương tính của cô Hicks được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump tiếp tục nỗ lực xem nhẹ khoa học và các phương pháp y tế công cộng trong thời kỳ đại dịch.

Các nhân viên của ông Trump ít khi đeo khẩu trang, thậm chí Tổng thống Mỹ cũng bất chấp các khuyến nghị từ lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Nhà Trắng khi lịch làm việc của ông dày đặc các buổi vận động tranh cử với hàng ngàn cử tri tham gia.

Ông Trump suy đoán rằng cô Hicks có thể đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với một người ủng hộ.

Một nguồn tin thân cận với cô Hicks nói với CNN rằng cô này đã xuất hiện các triệu chứng bệnh và đã trở về thủ đô Washington. Hiện chưa rõ các triệu chứng của nữ trợ lý này nghiêm trọng đến mức nào.

Nhà Trắng tăng cường phòng dịch

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức nhiều câu hỏi về lần cuối cùng ông Trump được xét nghiệm COVID-19 và liệu các nhân viên khác có tiếp xúc với cô Hicks trong những ngày gần có bị yêu cầu cách ly hay không, theo hãng tin AP.

"Tổng thống rất coi trọng sức khỏe và sự an toàn của bản thân và mọi người làm việc ủng hộ ông ấy và người dân Mỹ" - phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói với đài CNN trong một tuyên bố khi được hỏi về mức độ liên lạc giữa cô Hicks và Tổng thống Trump.

"Nhà Trắng sẽ phối hợp với bác sĩ của Tổng thống và Văn phòng Quân đội Nhà Trắng để đảm bảo tất cả các kế hoạch và thủ tục đều tuân thủ hướng dẫn của CDC và các phương pháp tốt nhất để hạn chế phơi nhiễm COVID-19 ở mức độ cao nhất" - ông Deere nói thêm.

Theo đài CNN, vào tháng 5, hai nhân viên Nhà Trắng, bao gồm một thành viên Hải quân, người phục vụ thân cận của ông Trump đã nhiễm COVID-19. Đến tháng 7, một nhân viên nhà ăn trong khuôn viên Nhà Trắng cũng nhiễm bệnh. Đến tháng trước, Tổng thống Trump đã xác nhận có thêm một nhân viên của ông nhiễm COVID-19.

Nhà Trắng kể từ đó đã tăng cường bảo vệ Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence khỏi COVID-19, ngay cả khi họ đi đến các bang có số ca nhiễm đang gia tăng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trước đây đã mô tả Tổng thống Trump là "người đàn ông được xét nghiệm COVID-19 nhiều nhất ở Mỹ" nên ông cũng được xem là người không có nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) cho người khác.