Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh vào cuối ngày 10-10 (giờ địa phương).

Thông tấn viên Igor Zhdanov của đài RT cho biết còi báo động được nghe thấy ở TP Stepankert - thủ phủ của nước Cộng hòa tự xưng Artsakh vào tối 10-10. Nhiều vụ nổ cả trên không lẫn dưới đất được ghi nhận tại Stepankert, ông Zhdanov cho biết thêm.

Vừa ký thỏa thuận ngừng bắn, Azerbaijan-Armenia vi phạm ngay  - ảnh 1
Khói bốc lên sau khi bị tấn công tại TP Stepankert - thủ phủ của Cộng hòa tự xưng Artsakh. Ảnh: ARIS MESSINIS/AFP

Về phần mình, Azerbaijan cáo buộc Armenia tấn công TP Terter nằm sát vùng Nagorno-Karabakh bằng hỏa lực pháo binh.

Hôm 9-10 tại Moscow (Nga), Azerbaijan và Armenia đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorno-Karabakh sau cuộc đàm phán kéo dài 10 giờ giữa ngoại trưởng hai nước do Nga làm trung gian. Hai nước đồng ý chấm dứt tất cả hành động quân sự bắt đầu vào trưa 10-10 (giờ địa phương).

Azerbaijan và Armenia đồng ý ngừng giao chiến vì lý do nhân đạo và trao đổi tù binh cũng như trao đổi thi thể những binh sĩ đã ngã xuống. Các cuộc trao đổi này dự kiến sẽ có sự quan sát của Hội Chữ thập đỏ.

Bình luận về lệnh ngừng bắn, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10 nói rằng việc Nga dàn xếp lệnh ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh không thể được coi là một giải pháp cho xung đột.

Theo Ankara, việc đình chỉ các hành động thù địch tại khu vực trên là bước đi quan trọng đầu tiên nhưng sẽ không thay thế cho một giải pháp lâu dàu.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Azerbaijan trong cuộc chiến và trên bàn đàm phán, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Giao tranh bất ngờ nổ ra dữ dội tại Nagorno-Karabakh hôm 27-9. Cộng hòa tự xưng Artsakh được Armenia ủng hộ và Azerbaijan đổ lỗi nhau làm leo thang tình hình. Azerbaijan nhận sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ với việc Ankara thậm chí cân nhắc can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

Khu vực Nagorno-Karabakh với phần lớn dân là người Armenia ly khai khỏi Azerbaijan trong những năm 1990 sau một cuộc chiến tranh đẫm máu.