Quy định mức phí cách ly mới với người nhập cảnh vào Việt Nam

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ đối với Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, thay thế Nghị quyết số 37 của Chính phủ.

Theo đó, đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi nhập cảnh phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Phải mua bảo hiểm y tế quốc tế, hoặc có bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Dự thảo của Bộ Y tế về quy trình nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Những người này phải thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn, resort. Cá nhân phải tự chi trả chi phí xe đưa đón; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí về ăn, ở, sinh hoạt… theo quy định.

Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về, nếu cách ly tập trung tại khách sạn, resort cá nhân phải tự trả toàn bộ các chi phí theo quy định nơi lưu trú.

Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước chọn, cá nhân phải trả chi phí đưa đón đến nơi cách ly, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chi phí ăn là 80.000 đồng/người/ngày, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt là 40.000 đồng/người/ngày. Đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí.

Với người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước…  nếu đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn, resort phải tự chi trả tất cả các chi phí.

Trường hợp cách lý tại doanh trại quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn, Chính phủ đưa ra hai phương án để lấy ý kiến thành viên Chính phủ.

Trong đó, phương án 1, thu tiền ăn và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt ở mức 120.000 đồng/người/ngày. Với chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và chi phí đưa đón đến nơi nhập cảnh được miễn phí. Phương án 2, không thu phí ăn và phí dịch vụ thiết yếu, nhưng phải trả chi phí đưa đón.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định cũng đề xuất chế độ bồi dưỡng đối với phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, tình nguyện viên tham tham gia chống dịch trong thời gian có dịch bệnh COVID-19, với mức 130.000 đồng/người/ngày…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tìm người thân

Tìm người thân

(PLO)-Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM có tiếp nhận một nam bệnh nhân vô danh, khoảng 68 tuổi.

Anh Phạm Thanh An, Chủ nhiệm Hợp tác xã dệt choàng Long Khánh, cùng chiếc khăn rằn là sản phẩm của hợp tác xã.

Khăn rằn không chỉ để quàng cổ

(PLO)- Khăn rằn là vật dụng không thể thiếu của người nông dân Nam Bộ. Sự phổ biến của chiếc khăn trong nhiều lĩnh vực là quá trình nỗ lực không mệt mỏi của những người làm nghề.

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

CHIN-SU đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

(PLO)- Sau thành công của giai đoạn 1 năm 2022, ngày 29-9, CHIN-SU tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố giai đoạn 2 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội.