Quy trình phát hiện và xử lý F0 mới nhất ở TPHCM

Ngày 28-10, Sở Y tế TPHCM ban hành quy trình phát hiện và xử lý người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà.

Quy trình được thực hiện theo 3 bước gồm bước 1 là phát hiện F0, bước 2 là xử lý "ổ dịch hộ gia đình" và bước 3 là điều tra, xử lý “ổ dịch cộng đồng”. Ổ dịch cộng đồng là khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên.

F0 được phát hiện thông qua xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) từ nhiều nguồn như sàng lọc các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ (như tiếp xúc gần với F0 hoặc đến từ vùng có dịch cấp độ 4) tại các cơ sở y tế, các cơ quan đơn vị, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ...

Ổ dịch cộng đồng được xác định có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trở lên. Ảnh: HCDC

F0 có thể được phát hiện qua xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực nguy cơ cao hoặc các nhóm nguy cơ; kiểm soát dịch tại các ổ dịch hộ gia đình, ổ dịch cộng đồng, ổ dịch trong doanh nghiệp, trường học...; người dân tự làm xét nghiệm và khai báo cho trạm y tế.

Các trường hợp có kết quả dương tính với xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh đều được xem là F0 và đưa vào chăm sóc, quản lý. Trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, nếu không đủ chứng cứ để xác định F0 thì thực hiện lại test nhanh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, phường xã thị trấn phân công cho nhân viên chuyên trách hoặc trạm y tế thực hiện. Tất cả phòng xét nghiệm, cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 phải nhập ngay thông tin vào phần mềm quản lý chuỗi lây nhiễm (CDS).

Ở bước 2, nơi ở của F0 được xem là ổ dịch hộ gia đình và phải được xử lý ngay khi xác định thông tin F0.

Các thành viên cùng nhà với F0 phải được test nhanh và cách ly hộ gia đình 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên trong hộ, dán biển cảnh báo trước nhà: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” (nền đỏ, chữ vàng).

F0 được thăm khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp, nếu có thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96% thì gọi tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào bệnh viện. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp túi thuốc A-B, C. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà (không có người chăm sóc, không có điều kiện phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình), F0 sẽ tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp (tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí, khu cách ly tập trung của địa phương).

Nếu phường xã phát hiện trên 10 hộ có F0 thì phải kích hoạt một trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà, nếu trên 50-100 hộ có F0 thì kích hoạt thêm trạm y tế lưu động. Người trong hộ gia đình đang cách ly tự thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình, nhất là bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao (người trên 65 tuổi, người trên 50 tuổi mắc bệnh nền, người béo phì có BMI>25, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh 2 tuần); thực hiện xét nghiệm ngay cho người phát hiện có triệu chứng trong thời gian cách ly. Sau 14 ngày xét nghiệm lại toàn hộ gia đình để quyết định kết thúc cách ly.

Trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng hộ gia đình thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại trong hộ.

Ngay sau khi xác định ổ dịch hộ gia đình, cần khẩn trương rà soát, điều tra thông tin dịch bệnh trong khu vực, nếu có thêm trường hợp ổ dịch hộ gia đình khác trong cùng khu vực thì tiến hành điều tra sơ bộ để chẩn đoán ổ dịch cộng đồng dựa trên các tiêu chí gồm: có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực; mức độ giao lưu trong khu vực (hẻm nhỏ, chật hẹp, đông người, thói quen, tập quán sinh hoạt...); mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực (người trong khu vực là shipper hoặc làm việc trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, cơ sở y tế...); tình trạng tiêm chủng của dân cư trong khu vực; đã từng là ổ dịch.

Ổ dịch cộng đồng được tạm thời phong tỏa khu vực trong 24 giờ để thông báo cho người dân trong khu vực biết và tuân thủ các quy định quản lý ổ dịch. Trong vòng 2 đến 4 giờ, tất cả người dân trong ổ dịch sẽ được test nhanh để đánh giá mức độ nguy cơ.

Từ kết quả xét nghiệm tầm soát ổ dịch cộng đồng và đặc điểm khu vực dân cư, các ổ dịch được phân loại theo mức độ nguy cơ từ thấp đến rất cao.

Ổ dịch nguy cơ thấp: được cho xét nghiệm mỗi 5 ngày/lần (test nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo với trạm y tế địa phương khi có triệu chứng để được xét nghiệm ngay.

Ổ dịch nguy cơ cao: xét nghiệm mỗi 3 ngày/lần (test nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại nhưng giới hạn việc giao tiếp, ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp nếu có, không được tham dự những sự kiện tập trung trên 10 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày, xét nghiệm khi có triệu chứng.

Ổ dịch nguy cơ rất cao: được phong tỏa cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm mỗi 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ gia đình có F0). Quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, đảm bảo cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

Trong quá trình quản lý ổ dịch cộng đồng, ổ dịch được thường xuyên điều tra và đánh giá lại tình hình để quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, ngày 28-10, có 428.568 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP được Bộ Y tế công bố, trong đó có 428.054 trường hợp nhiễm trong nước, 514 trường hợp nhập cảnh.

Hiện có 19.747 F0 đang điều trị tại nhà và hơn 5.400 ca đang cách ly tại cơ sở tập trung. Số ca nhập viện tầng 2, 3 trong ngày là 1.272 người. Hiện nay tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 10.988 người. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm đang điều trị là 751 người. Số phụ nữ mang thai đang điều trị là 124 người. Số ca tử vong trong ngày là 25 người. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm