Quyết liệt chống sởi

Hiểu rõ mỗi bệnh nhân sởi có khả năng lan truyền virus sởi cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người khác họ tiếp xúc, cơ quan y tế quận Cam đã lập một đội 10 nhân viên y tế gồm các nhà nghiên cứu bệnh dịch và y tá tìm hiểu từng ca bệnh và dò tìm, điều tra từng trường hợp nghi nhiễm.

Thông tin đội thu thập từ các bệnh nhân sởi là họ nghĩ họ có thể mắc sởi từ những nơi nào, họ đã ở đâu ba tuần trước, một tháng trước… để tìm ra mối liên hệ. Tiếp đó đội liên lạc với từng người họ nghi có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân sởi để kiểm tra và tiêm kháng thể globulin miễn dịch. Ước tính đã có hàng ngàn người nghi nhiễm sởi được gọi đến kiểm tra kể từ khi dịch sởi năm nay bắt đầu.

Theo các thành viên đội, thách thức lớn nhất là đội phải chạy đua với thời gian vì để ngăn chặn, người tiếp xúc với bệnh nhân sởi phải được tiêm globulin miễn dịch trong vòng sáu ngày, trễ hơn sẽ không còn tác dụng. Ngoài ra trong thời gian ủ bệnh (bốn ngày trước khi phát bệnh), người nhiễm sởi hoàn toàn có thể lây cho người khác. Một thách thức nữa là ngăn chặn bằng cách thức dò tìm này tốn nhiều chi phí.

Kết quả khá khả quan khi trong hai tuần gần đây quận Cam không có thêm ca sởi nào và quá trình ngăn chặn vẫn tiếp tục.

THIÊN ÂN

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.