Ra quyết định xử phạt công ty gia đình của nguyên giám đốc Sở

Chiều 19-7, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ Silent Bay (gọi tắt là Công ty Silent Bay, có trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) tổng cộng 80 triệu đồng.

Theo đó, phạt Công ty Silent Bay 75 triệu đồng do vi phạm trọng việc sử dụng 64 lao động người Trung Quốc làm việc tại công ty này mà không có giấy phép lao động. Công ty Silent Bay còn bị phạt 5 triệu đồng do có hành vi vi phạm là không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ đoàn khách theo quy định.

Cả hai hành vi vi phạm trên đều có nhiều tình tiết tăng nặng như vi phạm hành chính với tính chất, số lượng lớn; đó là Công ty Silent Bay sử dụng trái pháp luật đến 64 lao động người Trung Quốc làm việc tại công ty này mà không có giấy phép lao động heo quy định; chỉ từ tháng 2 đến tháng 5-2016, Công ty Silent Bay đã phục vụ 6.187 lượt khách nhưng không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ đoàn khách nào.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Silent Bay phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trên trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Quá thời hạn này, nếu Công ty Silent Bay không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Công ty Silent Bay có nhiều vi phạm trong kinh doanh lữ hành quốc tế
Công ty Silent Bay có nhiều vi phạm trong kinh doanh lữ hành quốc tế. Ảnh: TẤN LỘC

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Công ty Silent Bay do bà Huỳnh Thị Minh Thanh (vợ của ông Trương Đăng Tuyến - nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL Khánh Hòa) đứng tên thành lập, hiện do ông Trương Đăng Vũ Thụy (con của ông Tuyến) điều hành.

Công ty này bị một lãnh đạo của Công ty Du lịch quốc tế Chengdu (Trung Quốc) tố đã đòi 500.000 USD “phí bảo kê” để đưa khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang.

Sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Du lịch kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành của Công ty Silent Bay.

Cụ thể, công ty không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định; không làm thủ tục đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi thay đổi người đại diện theo pháp luật; sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; không cung cấp được xác nhận kinh nghiệm của người điều hành; sử dụng người nước ngoài làm việc trái pháp luật tại công ty; chưa thực hiện thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở…

Sau đó, Tổng cục Du lịch đã thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty Silent Bay; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý các sai phạm tại công ty này.

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đang kiểm tra việc ông Trương Đăng Tuyến có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng khi để vợ thành lập Công ty Silent Bay, con trai ông góp vốn kinh doanh trong lĩnh vực do ông Tuyến quản lý trực tiếp khi còn đương chức.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.