Rau xanh trồng bằng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Cánh đồng rau nằm trải dọc theo sông Cầu Đá (đoạn qua thôn Hoàng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có diện tích hàng chục hecta với đủ các loại: rau muống, mùng tơi, rau ngót, cải,... Rau trồng tại đây là nguồn cung cấp cho một số chợ trong khu vực như chợ Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Cầu Đá,...

Tuy nhiên, điều khiến những người khi "mục sở thị" cánh đồng rau này phải giật mình bởi những vạt rau xanh mơn mởn đều được trồng bằng nguồn nước vô cùng ô nhiễm, quanh năm đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Theo tìm hiểu, nguồn nước mà người dân sử dụng để tưới rau chính là từ sông Cầu Đá - con sông nổi tiếng ô nhiễm tại Hà Nội. Vì nằm ở đoạn cuối của sông nên đoạn qua phường Cổ Nhuế 1 phải hứng chịu toàn bộ nước bẩn, rác thải từ các khu vực phía trên đổ về.

Người dân trong thôn Hoàng cho biết con sông này đã bị ô nhiễm từ hàng chục năm nay, nước thải sinh hoạt cộng với nước thải từ các làng nghề khiến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Những ngày nắng nóng gần đây, mùi hôi thối bốc lên từ con sông trở nên rõ rệt. Mặc dù bị ô nhiễm nặng như vậy nhưng một số hộ trong thôn vẫn sử dụng nguồn nước này để canh tác, trồng rau xanh dọc con sông.

Quan sát thực tế, nước trong sông Cầu Đá luôn có màu đen kịt, pha lẫn màu vàng nhờ nhợ của nước thải sinh hoạt và nước thải của các làng nghề, bốc mùi hôi thối nồng nặc. "Mỗi lần đi qua, mùi thối xộc thẳng lên tận đầu, nguồn nước ô nhiễm đến vậy mà họ vẫn sử dụng để trồng rau. Không biết mấy mớ rau mình vẫn mua hằng ngày ngoài chợ có phải ở đây không. Nước bẩn như vậy, chắc chắn nó sẽ ngấm vào rau" - Nguyễn Mai (sinh viên năm ba, ở trọ tại thôn Hoàng) chia sẻ.

Khoảng 16-17 giờ hằng ngày, người dân đều tưới nước cho các ruộng rau; nguồn nước được lấy trực tiếp từ dưới sông Cầu Đá. Đây là nguồn nước duy nhất để các hộ sử dụng trong canh tác.

Nhìn những mớ rau muống xanh mơn mởn ngoài chợ, chắc không ai nghĩ rằng chúng lại được trồng bằng nguồn nước đen đặc, hôi thối này. Được biết những hộ có đất để canh tác tại đây đều đã trồng rau nhiều năm. "Mùa nào thức ấy", với nguồn nước "dồi dào" này, họ cung cấp rau xanh cho thị trường quanh năm, từ su hào, bắp cải cho đến rau muống, mùng tơi, hành,...

Khi thắc mắc về việc trồng rau bằng nước bẩn như vậy liệu có đảm bảo an toàn hay không, các hộ dân ở đây đều khẳng định không sao cả. "Chỉ dùng nước tưới thôi, có bị làm sao. Không tưới nước này thì tưới nước nào, trồng cả chục năm rồi, bán bao nhiêu lứa rau có thấy làm sao đâu (?)" - một người trồng rau tại đây nói.

Người dân trong vùng cũng cho hay những người trồng rau ở đây thường ít ăn rau do họ trồng. Nhiều người làm những mảnh vườn nhỏ ở nhà để trồng rau phục vụ gia đình. Họ biết nguồn nước ô nhiễm nhưng vẫn trồng vì đây là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ.

Vạt rau muống đang nhú mầm xanh mướt này được trồng ngay tại con rãnh thoát nước thải sinh hoạt của khu dân cư cạnh đó đổ ra sông Cầu Đá. Bằng mắt thường, có lẽ sẽ không thể phân biệt đâu là rau trồng bằng nước sạch, đâu là rau trồng bằng nước bẩn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm