Rộ tin ông Tedros có ý định tái tranh cử Tổng Giám đốc WHO

Đương kim Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus có kế hoạch tái tranh cử, trang tin y tế Stat News (Mỹ) hôm 3-5 cho hay.

Trong thời gian qua, ông Tedros luôn bỏ qua các câu hỏi về ý định tái tranh cử. Tuy nhiên, thông tin đăng trên Stat News là do một nguồn tin rất thân cận với ông Tedros chia sẻ. Thông tin này đã được các cơ quan truyền thông quốc tế trích dẫn lại.

Người đứng đầu WHO sẽ được bổ nhiệm cho từng nhiệm kỳ năm năm và không được giữ chức quá hai nhiệm kỳ, tức là ông Tedros có quyền tái tranh cử.

Ông Tedros chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. 

Rộ tin ông Tedros có ý định tái tranh cử Tổng Giám đốc WHO ảnh 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: REUTERS

Hiện nay, chưa rõ sẽ có những ứng cử viên nào tham gia cuộc đua vào vị trí người đứng đầu tổ chức y tế mang tính toàn cầu này sau một nhiệm kỳ đầy thách thức do đại dịch COVID-19.

Năm 2017, ông Tedros đã đi vào lịch sử châu Phi khi là đại diện đầu tiên của châu lục này đắc cử vị trí Tổng Giám đốc WHO. Trước đó, ông Tedros từng giữ chức Bộ trưởng Y tế, rồi Ngoại trưởng Ethiopia.

Trong gần bốn năm qua, thế giới phải vật lộn với nhiều tình trạng y tế khẩn cấp, nhất là đại dịch Ebola tại vùng chiến sự Cộng hòa Dân chủ Congo (năm 2018) và đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và lây lan ra toàn cầu từ đầu năm 2020.

Cách WHO phản ứng trước đại dịch COVID-19 đã vấp phải nhiều chỉ trích. Khi còn nắm quyền ở Nhà Trắng, tổng thống đã mãn nhiệm Donald Trump đã rút Mỹ khỏi WHO để phản đối các động thái chậm trễ và bị cho là bao che cho Trung Quốc của ông Tedros. Tuy nhiên, ngay khi nhậm chức, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược quyết định này.

Bất chấp những chỉ trích và tranh cãi, một số chuyên gia cho rằng ông Tedros vẫn có cơ hội thành công khi tái tranh cử.

Ông Stephen Morrison - Giám đốc Trung tâm Chính sách y tế toàn cầu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) - cho rằng ông Tedros "đang ở một vị trí khá vững vàng" bất chấp không ít vấn đề của WHO trong những năm qua. Ông Morrison cũng đánh giá cao việc ông Tedros đã lên tiếng vì sự bất bình đẳng về vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước.

Tuy nhiên, ông Morrison lưu ý rằng vị trí Tổng Giám đốc WHO của ông Tedros "không phải là bất khả xâm phạm".

Giáo sư Lawrence Gostin thuộc Viện O'Neill về Luật y tế quốc gia và quốc tế, Đại học Georgetown (Mỹ) lại cho rằng việc thay đổi người đứng đầu WHO ngay giữ "đại dịch lịch sử" COVID-19 sẽ là một quyết định "cực kỳ thiếu khôn ngoan".

Quá trình tìm kiếm người lãnh đạo WHO trong nhiệm kỳ 2022-2027 đã bắt đầu từ tháng trước, khi các quốc gia thành viên nhận được thư đề nghị đề cử ứng viên Tổng Giám đốc WHO cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Thời gian đề cử sẽ kéo dài tới giữa tháng 9 và danh sách ứng viên được công bố vào cuối tháng 10. Nếu có nhiều hơn một đề cử, tối đa ba ứng viên đáp ứng cao nhất các điều kiện đã đặt ra sẽ được phỏng vấn trước khi tiến vào vòng bỏ phiếu cuối cùng diễn ra trong phiên họp Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) năm 2022. 

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.