Rớt học sinh giỏi có buồn không?

"Em thất vọng về bản thân mình quá chị ơi..."
Chiều giờ ngoài tin vui các bé nhắn cho tôi về kỳ thi Học sinh giỏi (HSG) TP vừa công bố kết quả, tôi vẫn nhận được những tin nhắn như này. Tôi không thể nào nhắn với các em rằng:" Đừng buồn, những kỳ thi này sau này cũng không làm em rạng rỡ ở công ty hay trường ĐH đâu". 
Đây là những dòng được viết từ một đứa trẻ từng có giải rất nhiều kỳ thi HSG và cũng rớt không ít kỳ thi lớn từ vào trường chuyên đến Đội tuyển HSG Quốc gia
1. Rớt HSG có buồn không?
Rất buồn nha, thậm chí còn dằn vặt mình rất nhiều. Tôi nhớ lúc tôi thi rớt lớp 10 vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Phổ thông năng khiếu, tôi còn chả thiết tha gì bất kỳ trường nào. Rồi lúc tôi rớt Đội tuyển chính thức quốc gia năm 12 thì phải mất nửa tháng mới thoát ra khỏi cảm giác buồn và thất vọng đó. Nên ai đó bảo rằng không buồn là nói xạo và khuyên các em đừng buồn là vô nghĩa.
Vì vậy hãy cứ buồn đi, khóc nhiều vào, rồi ngủ một giấc. Ngày mai không chắc sẽ sáng bừng nhưng ít ra nó không còn tệ như ngày hôm nay nữa. 
2. Có gì hơn một giải thưởng?
Hồi đó tôi cứ nghĩ giải thưởng là tất cả nhưng rồi sau này tôi nhận ra cái niềm vui đó nó chóng vánh lắm. Giờ tôi cũng không nhớ lúc đó tôi vui sao nữa.
Sau này rồi cũng không ai nhớ rõ năm tháng đó tụi em có giải gì nhưng tin chị đi, tụi em sẽ nhớ cái khoảng thời gian cùng các bạn ôn thi, nhớ mấy ly trà sữa, nhớ cả những bữa ăn trước ngày ra trận nữa.
Rồi phút chốc nhìn lại hành trình vừa qua tụi em sẽ nhìn ra bản thân bản lĩnh hơn, lớn hơn một xíu. Tự nhiên qua một kì thi mà lớn lên, quá hời rồi đúng không?
Và đặc biệt nhất là tình thương của thầy cô. Nhớ lại mà xem những dòng phê của thầy cô, những ly nước thầy cô mua, những câu nhắc nhở và cả những hôm thầy cô phải hy sinh thời gian riêng để đồng hành cùng tụi em. Các em đi thi lo 1 thì thầy cô lo 10. 
Hy vọng các em sẽ đọc được những dòng này và thấy rằng ít ra giữa lúc bạn bè đang vui vì kết quả, mình đang cô đơn cùng nỗi buồn thì vẫn còn chị ở đây. Mong rằng tụi em sẽ bản lĩnh, trưởng thành hơn từng ngày. Phía trước còn cả hành trình dài lắm lắm, nhiều khi chọn sai trường để học, sai ngành để đi nó còn đau hơn là thất bại trong "cuộc chơi" này nữa.
Dành tặng cho các em một câu: Dù thế nào thì ngày hôm nay không phải là một ngày tệ nhất! 
UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non. Ảnh: PHẠM ANH

TP.HCM đề xuất giữ nguyên mức sàn học phí

(PLO)- TP.HCM đề nghị giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên.