Sân bay Nội Bài kiểm tra chất lỏng các chuyến bay đến Úc

(PLO)- Theo quy định, chất lỏng được phép mang theo người và hành lý xách tay trên các chuyến bay quốc tế có tổng dung tích không quá 1000 ml.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airways và Vietnam Airlines kiểm tra trực quan hoặc bằng thiết bị chuyên dụng đối với hành lý xách tay và hành khách.

Hoạt động này nhằm đảm bảo hành khách mang theo chất lỏng lên máy bay đúng quy định của Úc về kiểm soát chất lỏng. Cụ thể, các chuyến bay đi Úc, theo đề nghị của hãng hàng không Bamboo Airways và Vietnam Airlines, hành khách sau khi được kiểm tra theo quy định tại điểm soi chiếu an ninh sẽ tiếp tục được Cảng HKQT Nội Bài phối hợp với hãng hàng không kiểm tra trực quan tại cửa khởi hành.

Cảng HKQT Nội Bài khuyến cáo khi sắp xếp hành lý xách tay, hành khách cần nắm rõ các quy định của nhà vận chuyển để tránh gặp rắc rối không đáng có. Theo đó, để thuận lợi trong quá trình di chuyển, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục lên máy bay, Cảng HKQT Nội Bài lưu ý sau khi qua cửa kiểm soát an ninh hàng không, hành khách nhanh chóng vào khu vực kiểm tra chất lỏng tại khu vực cửa lên của chuyến bay, khu vực kiểm tra được mở trước giờ bay 90 phút.

Nhân viên hàng không kiểm tra hành lý xách tay của hành khách đối với chuyến bay đến Úc. Ảnh: NB

Nhân viên hàng không kiểm tra hành lý xách tay của hành khách đối với chuyến bay đến Úc. Ảnh: NB

Theo quy định, chất lỏng được phép mang theo người và hành lý xách tay trên các chuyến bay quốc tế có tổng dung tích không quá 1000 ml. Dung tích mỗi chai lọ, bình đựng chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. Cần phân bổ, sắp xếp ở vị trí dễ lấy trong hành lý xách tay nhằm hỗ trợ việc kiểm tra được nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.

Không áp dụng quy định về dung tích chất lỏng nêu trên đối với thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em với điều kiện: Thuốc chữa bệnh phải có kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ tên thẻ lên tàu bay hành khách; phỏng vấn hành khách để bảo đảm sự cần thiết của thuốc chữa bệnh đối với hành khách; sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng.

Đối với chất lỏng hành khách mua trong khu cách ly tại các sân bay khác được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện tại điểm kiểm tra hành khách phải xuất trình cho nhân viên an ninh làm nhiệm vụ tại khu vực này.

Bên ngoài túi nhựa có niêm phong và hóa đơn biên lai mua hàng có các nội dung sau: Ngày tháng bán hàng, nơi bán, cảng hàng không, số hiệu chuyến bay, tên hành khách, danh mục và số lượng hàng.

Trao đổi với PLO, một đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết chuyến bay đến Úc thì sân bay Nội Bài được tính là điểm xuất phát, chuyến bay ấy chỉ dừng ở sân bay Tân Sơn Nhất (transit point) để thêm khách và lấy thêm dầu. Trong trường hợp này sân bay Tân Sơn Nhất không được tính là điểm đầu của chuyến bay.

"Việc an ninh kiểm soát chất lỏng hay các loại chất khác tuân theo qui định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), ngoài ra còn tuân theo yêu cầu của mỗi quốc gia (local rule)" - vị đại diện chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm