Sân bay Tân Sơn Nhất có thêm nhà ga hành khách gần 11.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà ga hành khách T3 có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Chiều tối 24-12, dự án Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chính thức khởi công xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành và doanh nghiệp cùng tham dự.

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm.

Nhà ga T3 khai thác tất cả các loại máy bay Code C và Code E, được thực hiện đồng thời với các công trình mở rộng đường giao thông kết nối do TP.HCM làm chủ đầu tư, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất có thêm nhà ga hành khách gần 11.000 tỉ đồng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án nhà ga hành khách T3. Ảnh: PĐ

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã được quy hoạch với định hướng tới năm 2030, sản lượng hành khách đạt 50 triệu lượt và sản lượng hàng hóa đạt 1 triệu tấn/năm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM, cùng các bộ ngành, chủ đầu tư, chỉ đạo, triển khai dự án một cách quyết liệt để sớm đưa vào sử dụng, giải quyết tình trạng ùn tắc cả trên bầu trời và mặt đất tại khu vực Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm quốc gia nên phải đảm bảo chất lượng, dứt khoát không đội vốn và phải hoàn thành đúng tiến độ, vượt tiến độ trước hai năm càng tốt. Cùng đó, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực như một số dự án khác.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND TP.HCM cần tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có các dự án đường giao thông kết nối vào dự án nhà ga T3.

Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh cho biết, lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, kiến trúc nhà ga được thiết kế mềm mại, trẻ trung như sức sống của một thành phố năng động đang vươn mình phát triển.

Hạng mục nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không là tổ hợp gồm hai tầng hầm, bốn tầng nổi và khối nhà để xe máy ba tầng nổi, được kết nối với nhau bằng hành lang cầu, tổng diện tích sàn là 130.000 m2.

Hệ thống đường tầng trên cao ở hai cao trình nhà ga gồm: tầng hai có quy mô từ 2-3 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5 m; tầng ba có quy mô từ 2-5 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5 m.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất gồm ba hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỉ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Dự án dự kiến thi công trong 24 tháng, hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024, đáp ứng tiến độ đề ra theo yêu cầu của Chính phủ. Đây là một dự án quan trọng của ngành giao thông vận tải, ACV cam kết hoàn thành đúng tiến độ, đưa dự án vào khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.