Sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang phối hợp VKSND tỉnh ghi nhận các thông tin, yêu cầu của gia đình chị Hoa. Lãnh đạo BV Đa khoa huyện Long Mỹ (gọi là BV Long Mỹ, nơi chị Hoa sinh con) cũng cho biết sẽ phối hợp Sở Y tế và cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm từng cá nhân có liên quan.

Trước đó, chiều 16-8, chị Hoa đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến BV Long Mỹ để thăm khám và chờ sinh con. Lúc này chị Hoa hoàn toàn tỉnh táo. BV Long Mỹ tiếp nhận và các bác sĩ kiểm tra, theo dõi đến 20 giờ ngày 16-8 thì chị Hoa được chuyển vào phòng sinh (chỉ định sinh thường - PV). Sản phụ Hoa có dấu hiệu kiệt sức nên gia đình đề nghị cho chị Hoa sinh mổ. Các bác sĩ đáp ứng và một bé gái khỏe mạnh đã chào đời. Chị Hoa được đưa đến phòng hồi sức nhưng khoảng hai giờ sau, gia đình báo cho bác sĩ chị Hoa bị ói, ra nhiều máu. Bệnh viện này tiếp tục phẫu thuật cho chị Hoa. Đến 4 giờ 30 ngày 17-8, chị Hoa được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang nhưng đã tử vong trước khi đến nơi.

Sản phụ tử vong sau mổ lấy thai ảnh 1

 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Hậu Giang đang làm việc với gia đình sản phụ Hoa. Ảnh: GIANG PHONG

Bước đầu, BV Long Mỹ cho biết chị Hoa bị chảy máu sau lần mổ lấy thai nên các bác sĩ mổ lần hai. Sau khi mổ xong bệnh viện có hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên và cứu chữa tích cực song sức khỏe của chị Hoa có dấu hiệu xấu đi nên bệnh viện chuyển lên tuyến trên. “Lúc mổ lại chúng tôi có giải thích cho người nhà. Họ cũng thống nhất việc mổ lần hai tại bệnh viện huyện. Tuy nhiên, sau khi mổ lại thì tử cung đờ, mềm nhũ không co. Lúc đó các bác sĩ cắt tử cung một phần..” - BS Phan Thanh Thuấn, Giám đốc BV Long Mỹ, cho biết.

Chiều 18-8, BS Phan Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang kiểm tra và báo cáo hướng xử lý. Trước mắt, ngành y tế đã đến thăm và chia sẻ với gia đình chị Hoa. “Đây là trường hợp phức tạp về chuyên môn, do đó phải mời các chuyên gia để hỗ trợ làm rõ” - ông Hùng trả lời khi PV hỏi đã có đánh giá sơ bộ về nguyên nhân tử vong của chị Hoa chưa.

Pháp Luật TP.HCM tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc cũng như kết luận chuyên môn về trường hợp tử vong nói trên.