Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài

Theo đó, tình huống được đưa ra là máy bay A330-200, số hiệu BC-205, đường bay SIN- HAN dự kiến hạ cánh tại Nội Bài lúc 9 giờ 24 phút ngày 25-9. Đến 9 giờ 1 phút tổ bay xin Đài kiểm soát không lưu được hạ cánh khẩn cấp trong tình trạng sự cố và đã ngắt động cơ bên trái.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 1
Với tình huống đưa ra, lực lượng PCCC với tổng số gần 300 cá nhân và 34 phương tiện từ 29 đơn vị được cử đến để chuẩn bị công tác chữa cháy.

Trên máy bay lúc đó có 260 hành khách, 16.000 kg hàng hóa cùng tám phi hành đoàn (hai phi công và tám tiếp viên). Đài chỉ huy quyết định cho máy bay hạ cánh xuống đường CHC 11R/29L. Đến 9 giờ 25 phút máy bay tiếp đất, trong quá trình xả đà máy bay bị lệch phải và xông ra ngoài đường cất hạ cánh gây cháy.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, cho biết với tình huống giả định trên, diễn tập PCCC và cứu nạn trên sân đỗ máy bay đã diễn ra thành công theo đúng kịch bản; các lực lượng và phương tiện diễn tập phối hợp nhanh chóng, có hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn trong các tình huống tương tự có thể xảy ra tại sân bay Nội Bài.

“Việc diễn tập trên được tổ chức hằng năm nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn công trình trọng điểm an ninh quốc gia. Kế hoạch diễn tập được Cục hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam chấp thuận. Thành công của buổi diễn tập góp phần tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống tương tự tại sân bay Nội Bài” - ông Tuấn Anh khẳng định.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 2
Đội ngũ y tế cũng có mặt để chuẩn bị công tác cứu chữa khi máy bay hạ cánh.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 3
Sau khi máy bay hạ cánh và bốc cháy ngay lập tức các xe cứu hỏa tiếp cận để dập tắt đám cháy.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 4
Ngay sau đó, lực lượng chức năng tiếp cận máy bay đưa hành khách ra khỏi sân bay.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 5
Những hành khách bị thương nặng được dùng cáng để đưa ra ngoài.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 6
Công tác sơ cứu cũng được tiến hành ngay tại sân bay.

Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp sân bay Nội Bài ảnh 7
Sau buổi diễn tập sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm trong các công tác.