​Sáng 30-6, họp báo công bố hoãn thi hành Bộ luật Hình sự

Sáng 30-6, họp báo công bốhoãn thi hành Bộ luật Hình sự
Ngày 27-11-2015, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật gồm 3 phần, 26 chương và 426 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016 - Ảnh: V.D

Nguồn tin của Tuổi Trẻ  cho biết việc kiểm phiếu về nghị quyết này diễn ra chiều 29-6 tại Nhà Quốc hội.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, Quốc hội thông qua nghị quyết mà các đại biểu không đến hội trường. Cách đây hai ngày, các trưởng đoàn ĐBQH đã đem phiếu về địa phương, phát cho từng ĐBQH, sau đó các đại biểu bỏ phiếu, niêm phong và cử người đem ra Hà Nội.

Nhiều vị ĐBQH cho phóng viên Tuổi Trẻ  biết nghị quyết sẽ thể hiện quy định lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự, đồng thời với các luật có liên quan, gồm: Bộ luật Tố tụng Hình sự; Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Nghị quyết của Quốc hội cũng bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 của Quốc hội.

Như vậy, đây là lần thứ hai một đạo luật được đưa ra sửa đổi khi nó chưa có hiệu lực thi hành. Việc sửa đổi Bộ luật Hình sự sẽ được Quốc hội Khóa XIV thực hiện.

Theo quy định của pháp luật, các đại biểu Quốc hội Khóa XIII tại nhiệm cho đến khi Quốc hội Khóa XIV tiến hành kỳ họp thứ nhất vào ngày 20-7 tới đây.

                                                                                Theo Lê Kiên/TTO

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.