Sang Rumani làm việc, lương 1.200 USD/tháng

Trong chuyến công tác và làm việc tại châu Âu ngày 28-11 tại thủ đô Bucharest, Cộng hòa Rumani, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani Marius Constatin Budai đã hội đàm và ký kết bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội. Bản ghi nhớ có thời hạn năm năm, bắt đầu từ năm 2018.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Ông Dung cho biết việc ký kết hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani thể hiện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc.

“Hiện nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn là rất lớn khi kinh tế đang tăng trưởng nhanh, bình quân 5%-7%/năm. Bên cạnh đó, hiện nay lao động Rumani chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, điều này dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng...” - ông Dung thông tin.

Việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Rumani làm việc trong những năm tới, ông Dung cho biết sẽ chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam lựa chọn lao động có kỹ năng, tay nghề, đàm phán, ký kết hợp đồng đảm bảo mức lương, điều kiện làm việc, các chế độ phúc lợi cho người lao động.

Rumani đang rất cần lao động trong các ngành nghề như hàn, xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp... Dự báo trong những năm tới, các công ty, doanh nghiệp của Rumani cần nguồn cung lao động lên tới con số vài chục vạn người.

Lao động Việt Nam sang Rumani có điều kiện làm việc tốt, được chủ doanh nghiệp bố trí nơi ăn ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng tùy từng ngành nghề, thời hạn hợp đồng là hai năm (có thể gia hạn). Chi phí trước khi đi của người lao động vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm