Sang tận Lào kháng cáo vụ nổ xe khách 8 người chết

Ngày 6-6, các bị hại và thân nhân trong vụ nổ xe khách ở Lào làm 8 người chết đã hoàn tất thủ tục pháp lý để kháng cáo bản án của TAND tỉnh Khăm Muộn (Lào) lên TAND tối cao Lào, yêu cầu tăng án tăng mức bồi thường đối với tài xế Nguyễn Đức Tú (27 tuổi, quê xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Trước đó, tháng 5-2017, TAND tỉnh Khăm Muộn xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Đức Tú 2 năm tù giam về tội sản xuất mua bán pháo hoa nổ, 2 năm tù về tội làm chết nhiều người  và một năm tù về phá rừng với số lượng lớn. Tổng hình phạt bị cáo Tú phải chịu cho 3 tội danh trên theo Bộ Luật Hình sự nước CHDCND Lào là 5 năm tù. Đồng thời, Tòa buộc Tú phải bồi thường cho 8 hành khách người Việt Nam tử vong, mỗi người 35 triệu kíp (tương đương 94 triệu đồng); mỗi người bị thương 5 triệu kíp (tương đương 12 triệu đồng).

Cơ quan chức năng nước bạn Lào đưa người bị thương trong vụ nổ xe khách đi cấp cứu.

Theo TS-LS Nguyễn Trọng Hải (Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân thiệt mạng và bị thương cho biết: Đại diện các gia đình nạn nhân và người bị thương cho rằng mức án và bồi thường quá nhẹ nên đã có đơn kháng cáo lên TAND tối cao Nước CHDCND Lào. Trong đơn kháng cáo, họ đề nghị tăng mức án theo quy định của pháp luật Lào và tăng mức bồi thường mỗi người tử vong 300 triệu đồng, người bị thương 250 triệu đồng.

Như đã đưa tin, rạng sáng ngày 2-6-2016, tài xế Tú điều khiển chiếc ôtô khách mang biển số Lào UN-3897 của nhà xe Khánh Đơn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) từ tỉnh Thà Khẹt (Lào) về Nghệ An.

Khi xe (chở 13 người) đi đến địa phận huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn (Lào)- cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15 km, thì xe bất ngờ phát nổ làm 8 người Việt Nam tử vong và 3 người khác bị thương.

Thời điểm chiếc xe phát nổ, trên xe có 6.000 quả pháo hoa và 6.66m³ gỗ đinh hương dạng con tiện, 23 thanh xà gồ (2,19m³) cùng 510 thanh gỗ trắc (khoảng 253kg). Ngoài số pháo hoa có trên xe còn có 26.000 quả pháo hoa được Tú cất giấu tại căn nhà thuê ở Lào. Sau khi xảy ra vụ nổ, Tú đã đưa toàn bộ số pháo hoa này đổ xuống sông nhằm phi tang.

Hiện trường vụ nổ xe khách.

Số pháo hoa và gỗ trên được Tú mua từ nhiều người dân Lào, nhằm vận chuyển về Nghệ An bán kiếm lời.

Đối với tám nạn nhân bị thiệt mạng, sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy mẫu ADN, phía nước bạn Lào đã làm thủ tục bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Lào rồi đưa thi thể các nạn nhân về nước an táng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm