Sắp diễn ra lễ hội 'Tinh hoa gia vị Việt'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lễ hội giúp các bạn trẻ, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt.

Ngày 22-4, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam họp báo công bố Lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt” sẽ diễn ra từ 28-4 đến 1-5.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, Trưởng ban tổ chức cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh gia vị Việt, nguồn tài nguyên rất quan trọng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, lễ hội còn cập nhật bản đồ gia vị Việt với hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam, từ miền hạ Đồng bằng sông Cửu Long đến vùng cao Tây Bắc, gắn với từng địa phương, nơi xuất xứ, chỉ dẫn địa lý và quảng bá các loại gia vị được cấp chỉ dẫn địa lý, OCOP.

Qua đó, giúp các bạn trẻ, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt. Đồng thời tạo kết nối các cơ hội thị trường mới cho gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.

Sắp diễn ra lễ hội 'Tinh hoa gia vị Việt' ảnh 1

Người tiêu dùng tìm mua gia vị trong siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo bà Hạnh, lễ hội còn có triển lãm ngôi nhà chung với các loại cây, củ, hạt gia vị... khắp các vùng miền và hơn 50 gian trưng bày của các doanh nghiệp chuyên về gia vị. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, DN thảo luận các chuyên đề có gắn với xu hướng mới của ẩm thực thế giới như các xu hướng thế giới về sử dụng gia vị chế biến thực phẩm, thảo dược hậu COVID-19.

Bà Vũ Kim Anh, Phó ban tổ chức chia sẻ thêm, từ năm 2019 trong khuôn khổ hội chợ HVNCLC khi tổ chức lễ hội "Tinh hoa Gia vị Việt" có khách tham quan tìm hiểu về các loại gia vị mà ban tổ chức không phải là chuyên gia nên không giải đáp hết được.

“Sau đó, chúng tôi mang sang một số loại gia vị đến hội chợ ThaiFex ở Thái Lan thì thấy gia vị Việt Nam không kém, chỉ có điều họ chế biến, làm tiếp thị tốt hơn. Vì vậy, chúng tôi dự kiến tổ chức lễ hội từ năm 2020, 2021 nhưng do dịch COVID-19 nên phải tạm hoãn”, bà Kim Anh nói.