Sập mỏ vàng, 25 người thiệt mạng

Sập mỏ vàng, 25 người thiệt mạng ảnh 1

Lao động làm việc tại mỏ than Ndassima

Mỏ vàng Ndassima này nằm sâu trong rừng khoảng 60km về phía Bắc trụ sở quân sự do nhóm vũ trang Hồi giáo Seleka kiểm soát. Mỏ vàng thuộc sở hữu của Axmin ( Canada ) nhưng đã bị quân nổi dậy tàn phá hơn một năm trước.

Ít nhất 27 thợ mỏ đã bị chôn vùi trong mỏ và 25 thi thể đã được tìm thấy. Bộ Khai mỏ của Cộng hòa Trung Phi cũng đã xác nhận vụ tai nạn xảy ra và cho biết mỏ này hoạt động bất hợp pháp, các thợ mỏ phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm.     

Tại Ndassima, người lao động phải chịu sự giám sát gắt gao của các tay súng Seleka để sản xuất khoảng 15 kg vàng mỗi tháng, trị giá chừng 350.000 USD tại thị trường địa phương, song có giá trị gấp đôi trong thương mại quốc tế. 

Vụ sập mỏ vàng này là một cảnh báo mới về tình trạng mất kiểm soát tại những khu vực nhiều khoáng sản của Cộng hòa Trung Phi do nhóm phiến quân kiểm soát. Cộng hòa Trung Phi đang đối mặt với tình trạng bạo lực phe phái gia tăng giữa nhóm phiến quân Seleka và nhóm vũ trang Cơ đốc giáo hơn một năm qua.

Theo CATPHCM

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.