Sau khi F0 đi cùng ô tô, chủ xe cần thực hiện ngay việc này

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc thực 5K và giữ sức đề kháng thì sát khuẩn xe ô tô cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với xe ô tô cá nhân có người bị nhiễm COVID-19.

Mới đây chia sẻ trên một hội nhóm ô tô, một thành viên đặt câu hỏi: “Vợ tôi là F0 và thường xuyên sử dụng ô tô để đi làm. Vậy giờ tôi phải làm gì để khử khuẩn xe ô tô”.

Sau khi F0 đi cùng ô tô, chủ xe cần thực hiện ngay việc này ảnh 1

Xe cá nhân thường được sử dụng nhiều, chủ xe cũng cần vệ sinh và sát khuẩn xe thường xuyên hơn.

Theo đó, nhiều thành viên đã chia sẻ các cách thức khử khuẩn cho xe. Tuy nhiên, nhiều người cũng có cách hiểu sai về việc khử khuẩn và vệ sinh xe ô tô. Trên thực tế, việc vệ sinh xe bằng các dung dịch làm sạch như nước rửa xe hay bột giặt có thể không loại bỏ được hết virut bám trụ trên xe. Thay vào đó, người dùng cần thực hiện việc khử khuẩn ô tô bằng cách dung dịch theo khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, việc khử khuẩn xe ô tô trong mùa dịch là rất cần thiết vì đây là phương tiện di chuyển hàng ngày của cả gia đình và có thể vô tình trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Chủ xe cần vệ sinh một số bộ phận trên xe như chìa khóa, tay nắm cửa và nút bấm, vô lăng, thảm sàn và ghế ngồi…

Một trong những hóa chất có tác dụng khử khuẩn xe ô tô hiệu quả, đơn giản, dễ dàng tự thực hiện tại nhà là Cloramin B. Dung dịch này là hóa chất thường được sử dụng để diệt khuẩn trên bề mặt. Đây cũng là hóa chất được Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng để sát khuẩn các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, văn phòng, các khu dân cư, hộ gia đình…

Để phòng ngừa tác động lên da, mắt, cơ quan hô hấp, người dùng cần lưu ý đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình pha dung dịch Cloramin B và khử khuẩn, pha đúng nồng độ dung dịch. Thông thường, nồng độ dung dịch Cloramin B được sử dụng để khử khuẩn bề mặt hoặc trong công tác phòng dịch là 0,05% hoặc 0,1%. Lưu ý không pha dung dịch Cloramin B có nồng độ quá 2% bởi có thể gây nên tình trạng ngộ độc, tác động lên hệ tiêu hóa, hô hấp và da.

Hóa chất chứa clo cần được hòa tan trong nước tạo thành dung dịch để giải phóng clo hoạt tính sử dụng để khử khuẩn, tiệt trùng. Do đó, khi sử dụng hợp chất chứa clo để khử khuẩn xe ô tô, người dùng cần pha trong nước thành dung dịch, không sử dụng hóa chất dạng bột nguyên chất.

Các dung dịch chứa clo giảm tác dụng rất nhanh theo thời gian. Do đó, người dùng chỉ nên pha lượng dung dịch vừa đủ và sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Ngoài ra, dung dịch Cloramin B rất dễ bị hỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên cần được đậy kín khi không sử dụng, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng chỉ nên pha và sử dụng dung dịch Cloramin B trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.

Người dùng cũng nên tránh sử dụng các dung môi như rượu, acetone, dầu hỏa… hoặc các chất tẩy rửa quá mạnh khi vệ sinh xe ô tô bởi các hóa chất này có thể làm hỏng các thành phần nội thất trên xe.

Ngoài ra, các chủ xe có thể sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí hoặc sử dụng tia UV-C để tiêu diệt vi trùng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.