Sau nhiều tháng trì hoãn, Mỹ cũng đã chi viện trợ cho Lebanon

Theo các nguồn tin giấu tên từ Quốc hội và Nhà Trắng hôm 2-12, 105 triệu USD từ quỹ viện trợ quân sự nước ngoài đã được chuyển đến cho các lực lượng vũ trang Lebanon ngay trước dịp lễ Tạ ơn.

Trước khi chuyển đến Lebanon, số tiền viện trợ trên đã phải nằm trong "tình trạng lấp lửng" kể từ tháng 9-2019 dù đã được Quốc hội chấp thuận và nhận sự ủng hộ từ phía Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Nhà Trắng. 

Cuối cùng Nhà Trắng cũng đã chi 105 triệu USD viện trợ quân sự cho Lebanon sau nhiều tháng trì hoãn không lý do. Ảnh: AP

Tháng trước, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã nhiều lần thúc ép Nhà Trắng giải thích lý do chưa giải ngân số tiền viện trợ trên. Còn về phía Nhà Trắng, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Việc Nhà Trắng đến nay mới chuyển viện trợ cho Lebanon khiến nhiều nhà lập pháp liên tưởng đến vụ việc "treo" tiền viện trợ quân sự cho Ukraine để yêu cầu Kiev điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, dẫn đến nỗ lực thúc đẩy việc điều tra luận tội tổng thống kéo dài từ nhiều tháng qua. 

Trong phiên trả lời điều trần hồi tháng trước, ông David Hale, một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng, đã nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia, các nhà ngoại giao cảm thấy "thất vọng, bất bình" vì tiền viện trợ chưa được chuyển cho Lebanon. 

“Việc chậm trễ chi viện trợ là khiến cho cộng đồng an ninh quốc gia cảm thấy không hài lòng bởi họ tin rằng sự hỗ trợ này là để trả chi phí cho các thiết bị quân sự của Mỹ nhằm hỗ trợ cho Lebanon trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và biểu tình ở nước này” - ông Hale nói. 

Biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại thủ đô Beirut của Lebanon hôm 1-12. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã kêu gọi Lebanon sử dụng số tiền trên một cách hợp lý để kiểm soát tham nhũng và tái thiết kinh tế.

Ngoài ra, theo các quan chức, tiền viện trợ hơn 100 triệu USD này còn nhằm giúp Lebanon chống lại ảnh hưởng của Iran, đặc biệt là nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah được Iran hậu thuẫn mà Mỹ đã liệt vào danh sách "các tổ chức khủng bố".

Lầu Năm Góc khẳng định chỉ quân đội Lebanon là tổ chức độc lập duy nhất có khả năng chống lại Hezbollah, theo hãng tin AP.

Iran cáo buộc Mỹ 'đổ dầu vào lửa biểu tình' ở Lebanon và Iraq
Iran cáo buộc Mỹ 'đổ dầu vào lửa biểu tình' ở Lebanon và Iraq
(PLO)- Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 30-10 cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã lan truyền “sự bất an và hỗn loạn" tại Iraq, Lebanon và kêu gọi những người biểu tình chống chính phủ ở hai nước trên tìm những giải pháp thay đổi hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm