Sẽ chuyển sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế khi đủ điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ GTVT cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng chuyển sân bay Phù Cát (Bình Định) từ sân bay quốc nội sang quốc tế khi các hãng hàng không có nhu cầu mở đường bay quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT vừa trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định về đề nghị quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế.

Theo đó, bộ này cho rằng năm 2018 sân bay Phù Cát được mở rộng đáp ứng công suất 2 triệu hành khách mỗi năm. Lượng hành khách qua cảng này tăng tương đối tốt trong một vài năm gần đây và đã thực hiện khai thác một số chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Thực hiện Luật Quy hoạch, Bộ GTVT đang tổ chức lập và trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, sân bay Phù Cát tiếp tục được hoạch định là cảng quốc nội.

Tuy nhiên, Bộ GTVT khẳng định quy hoạch luôn có tính mở. Theo đó, khi các hãng hàng không có nhu cầu mở các chuyến bay quốc tế thường lệ và có cơ sở hạ tầng đảm bảo, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển thành cảng hàng không quốc tế.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị địa phương nghiên cứu, kêu gọi, khuyến khích các hãng hàng không khai thác thêm các đường bay quốc tế không thường lệ đi và đến sân bay Phù Cát nhằm mục đích phát triển thị trường bay quốc tế.

“Sau thời gian khai thác, nếu tần suất các chuyến bay quốc tế ổn định, Bộ GTVT sẽ báo cáo ngay cấp có thẩm quyền cho phép chuyển sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế…”- Bộ GTVT cho biết.

Về đề nghị của cử tri sớm làm tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, Bộ GTVT cho biết theo quy hoạch mạng lưới đường bộ vừa được Thủ tướng phê duyệt, tuyến cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có chiều dài 180 km, quy mô bốn làn xe, tiến trình đầu tư sau năm 2030.

Theo đó, Thủ tướng đã giao UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Định nghiên cứu phương án đầu tư dự án này. Trong đó, ưu tiên phương án đầu tư theo phương thức đối tác công tư để huy động tối đa mọi nguồn lực; thống nhất với các cơ quan, đề xuất phương án đầu tư báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình nghiên cứu phương án đầu tư tuyến cao tốc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng để sớm triển khai dự án theo quy định…”- Bộ GTVT cho hay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.