Sẽ chuyển sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế khi đủ điều kiện

(PLO)-  Bộ GTVT cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng chuyển sân bay Phù Cát (Bình Định) từ sân bay quốc nội sang quốc tế khi các hãng hàng không có nhu cầu mở đường bay quốc tế thường lệ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GTVT vừa trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định về đề nghị quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế.

Theo đó, bộ này cho rằng năm 2018 sân bay Phù Cát được mở rộng đáp ứng công suất 2 triệu hành khách mỗi năm. Lượng hành khách qua cảng này tăng tương đối tốt trong một vài năm gần đây và đã thực hiện khai thác một số chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Thực hiện Luật Quy hoạch, Bộ GTVT đang tổ chức lập và trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, sân bay Phù Cát tiếp tục được hoạch định là cảng quốc nội.

Tuy nhiên, Bộ GTVT khẳng định quy hoạch luôn có tính mở. Theo đó, khi các hãng hàng không có nhu cầu mở các chuyến bay quốc tế thường lệ và có cơ sở hạ tầng đảm bảo, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển thành cảng hàng không quốc tế.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị địa phương nghiên cứu, kêu gọi, khuyến khích các hãng hàng không khai thác thêm các đường bay quốc tế không thường lệ đi và đến sân bay Phù Cát nhằm mục đích phát triển thị trường bay quốc tế.

“Sau thời gian khai thác, nếu tần suất các chuyến bay quốc tế ổn định, Bộ GTVT sẽ báo cáo ngay cấp có thẩm quyền cho phép chuyển sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế…”- Bộ GTVT cho biết.

Về đề nghị của cử tri sớm làm tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, Bộ GTVT cho biết theo quy hoạch mạng lưới đường bộ vừa được Thủ tướng phê duyệt, tuyến cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có chiều dài 180 km, quy mô bốn làn xe, tiến trình đầu tư sau năm 2030.

Theo đó, Thủ tướng đã giao UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Định nghiên cứu phương án đầu tư dự án này. Trong đó, ưu tiên phương án đầu tư theo phương thức đối tác công tư để huy động tối đa mọi nguồn lực; thống nhất với các cơ quan, đề xuất phương án đầu tư báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình nghiên cứu phương án đầu tư tuyến cao tốc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng để sớm triển khai dự án theo quy định…”- Bộ GTVT cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm