Sẽ điều trần thương vụ Grab mua Uber

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh Việt Nam vừa ký quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Grab và Uber Việt Nam.

Theo đó, Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ mở phiên điều trần theo quy định của Luật cạnh tranh.

Ngoài Grab, Uber, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật, quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Trước đó, theo kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm. Các hành vi này được quy định trong Luật Cạnh tranh.

Báo cáo và kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh được gửi đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến kết luận điều tra này, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam, khẳng định Grab đã tiến hành giao dịch này với sự tin tưởng rằng “việc thực hiện giao dịch là không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi tham vấn cẩn thận các chuyên gia pháp lý”.

Ông Lim nói: “Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và của Grab về thị trường liên quan, cũng như những đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh”.

Grab lý giải, các ứng dụng gọi xe chỉ là một trong nhiều lựa chọn của khách hàng. Bên cạnh Grab và Uber, khách hàng luôn có thể xem xét quyết định, lựa chọn sử dụng nhiều hình thức vận chuyển khác. Trong khi đó, các tài xế cũng có quyền chuyển sang tham gia các công ty khác nếu điều kiện phổ biến như giá cả, thu nhập không còn phù hợp với họ.

Theo Grab, dựa trên kết quả thăm dò thị trường, hơn 59% người dùng dịch vụ đặt ôtô và 62% người dùng dịch vụ đặt xe máy sẽ chuyển sang dịch vụ vận tải khác nếu giá cước tăng 10%. Do vậy, quyền lựa chọn luôn thuộc về khách hàng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm