Sẽ nâng mức quà tặng với người có công

Từ năm 2010 đến nay, quà tặng cho đối tượng trên gồm hai mức là 400.000 và 200.000 đồng/suất quà. Trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội cụ thể hiện nay, mức quà tặng trên không thực sự phù hợp. Vì vậy, vấn đề này được cử tri, đại biểu Quốc hội rất quan tâm, thường xuyên chất vấn, kiến nghị qua các kỳ họp Quốc hội.

Cạnh đó, mức quà tặng của địa phương dành cho các đối tượng này thông thường cũng cao hơn mức quà tặng của Chủ tịch nước và được điều chỉnh tăng qua các năm. Trên cơ sở đó, tiếp thu kiến nghị của các cử tri, đại biểu Quốc hội và đoàn giám sát của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với Bộ Tài chính điều chỉnh mức quà tặng của Chủ tịch nước theo hai phương án như sau:

Phương án 1, đề xuất hai mức quà tặng là 1 triệu và 500.000 đồng/suất. Bộ LĐ-TB&XH cho rằng nhu cầu kinh phí thực hiện phương án này là 1.663 tỉ đồng, tăng so với hiện hành là 998 tỉ đồng.

Phương án 2, đề xuất hai mức quà tặng lần lượt là 800.000 và 400.000 đồng/suất. Bộ cho biết nhu cầu kinh phí thực hiện phương án này là 1.331 tỉ đồng, tăng so với hiện hành là 665 tỉ đồng. Thời gian áp dụng mức tăng là từ năm 2021.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng theo phương án 2 thì mức quà tặng của người có công sau khi điều chỉnh vẫn thấp hơn trong mối tương quan với mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công tại thời điểm tháng 1-2010 là 685.000 đồng. Mặt khác, thời gian thực hiện mức quà tặng hiện hành của Chủ tịch nước đối với người có công với cách mạng đã tương đối dài (11 năm). Vì vậy, bộ đề xuất lựa chọn phương án 1.

Bộ Tài chính cũng cho rằng mức quà tặng của Chủ tịch nước hai dịp trên đã được thực hiện từ năm 2010 đến nay, trong khi mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và mặt bằng giá cả đã có sự điều chỉnh tăng trong thời gian qua nên việc điều chỉnh mức quà tặng là cần thiết. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước chín tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 64,5% dự toán, giảm 11,5% so với cùng kỳ nhiều năm gần đây. Cạnh đó, tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc chưa có vaccine phòng, chống dịch bệnh vẫn là rủi ro đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, để phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cân nhắc, trình Thủ tướng phương án tăng mức quà tặng của Chủ tịch nước nhân dịp tết Nguyên đán và ngày 27-7 hằng năm từ mức 200.000 và 400.000 đồng/suất như hiện nay lên tối đa thành mức 300.000 và 600.000 đồng/suất. Như vậy là tăng tối đa 50% so với mức quà tặng hiện hành và tương đương chỉ số trượt giá tiêu dùng (CPI) từ năm 2010 đến hết năm 2019.

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.
Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.