Sẽ 'phạt nguội' tàu, thuyền vi phạm từ 21-5

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông tư số 15/2022 của Bộ Công an đã bổ sung thêm trình tự xử lý tàu, thuyền vi phạm khi phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà không thể dừng được phương tiện. Nếu chậm nộp phạt thì sẽ bị thông báo trên hệ thống đăng kiểm.

Thông tư số 15/2022 (sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 68/2020) do Bộ Công an ban hành có hiệu lực kể từ ngày 21-5 tới đây đã bổ sung thêm quy định về trình tự thủ tục xử phạt đối với vi phạm giao thông đường thủy mà không dừng được phương tiện vi phạm.

Cụ thể, khi lực lượng chức năng kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính, nếu phát hiện, thu thập được hình ảnh vi phạm thì tổ chức lực lượng dừng phương tiện vi phạm để kiểm soát và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp không dừng được phương tiện vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm thì thực hiện như sau:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi xác định thông tin về phương tiện, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính.

Sẽ 'phạt nguội' tàu, thuyền vi phạm từ 21-5 ảnh 1

Thông tư 15/2022 quy định rõ trình tự xử phạt đối với phương tiện đường thủy vi phạm qua hình ảnh mà không dừng được phương tiện. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Nếu chủ phương tiện thủy vi phạm cư trú hoặc có trụ sở ở địa bàn khác hoặc hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của công an cấp xã nhưng chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối thì chuyển kết quả vi phạm cho công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú để giải quyết theo thẩm quyền.

Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết (hoặc chưa nhận được thông báo đã giải quyết từ công an nơi trước đó chuyển thông tin để giải quyết theo thẩm quyền) thì Công an nơi phát hiện vi phạm đăng tải thông tin về phương tiện thủy vi phạm trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT, gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm phương tiện thủy.

Quy định hiện hành có nêu CSGT đường thuỷ được dùng kết quả vi phạm ghi lại được bằng phương tiện, kỹ thuật để xử lý đối với người điều khiển phương tiện thuỷ vi phạm. Thông tư 15/2022 (có hiệu lực từ 21-5-2022) đã quy định rõ hơn về trình tự, thủ tục xử lý đối với các trường hợp xử phạt nguội, nếu chậm nộp phạt thì sẽ bị thông báo trên hệ thống đăng kiểm. Điều này đảm bảo tính đồng bộ cho công an các địa phương khi thực thi pháp luật.

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh.