Sẽ triệu tập nữ giám đốc thuê người tiêm HIV ra tòa

Ngày 22-2, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết dự kiến trong tháng 3-2017, tòa sẽ đưa ra xét xử hai bị can Lê Trung Linh (33 tuổi, giám đốc Công ty Phi Ưng, hoạt động dịch vụ thám tử) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) bị truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại TP Vũng Tàu.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận thời gian qua. Ngoài hai bị can Linh và Thế, bị can được xác định chủ mưu trong vụ án là Đào Thị Thu Thảo (nguyên giám đốc chi nhánh miền Bắc của một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ngày 4-8-2016, VKSND tỉnh ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thảo và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi có kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 (đóng tại Biên Hòa, Đồng Nai). Kết luận giám định này (được ký ngày 3-8-2016, trước một ngày VKSND tỉnh ra quyết định đình chỉ bị can - PV) nêu rõ trước, trong và sau khi gây án bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần.

Theo ông Hiến, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và dư luận của người dân, tòa nhận thấy có những điểm chưa rõ liên quan đến kết quả giám định pháp y tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo. Sắp tới, trong phiên tòa xét xử Linh và Thế, tòa sẽ triệu tập bà Thảo với tư cách một nhân chứng hết sức quan trọng của vụ án. Việc triệu tập bà Thảo ra tòa là để làm sáng tỏ nhiều nội dung của vụ án.

Ông Hiến cho biết nếu sau khi nhận được giấy triệu tập mà bà Thảo không có mặt thì tòa sẽ đề nghị cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải tới tòa.

Tòa cũng sẽ mời các giám định viên của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 (đóng tại TP Biên Hòa) tham gia phiên tòa để trả lời cho HĐXX rõ về kết quả giám định pháp y và tình trạng bệnh của bà Thảo.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Đào Thị Thu Thảo (giám đốc chi nhánh một công ty) đã thuê người cố ý truyền HIV cho cháu bé con của tình địch nhưng được đình chỉ điều tra nhờ có giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần. Thảo là chủ mưu nhưng thoát tội, vụ án chỉ còn hai người mà Thảo thuê bị VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác theo khoản 2 Điều 149 BLHS 2015.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.