Sếp, nhân viên bị đình chỉ công tác vì 'tiền điện tăng 30 lần'

Chiều 25-6, ông Nguyễn Xuân Lợi- Phó Giám đốc Công ty Điện Lực tỉnh Nghệ An cho biết việc ghi sai chỉ số công tơ và thông báo hóa đơn tiền điện một hộ dân sai từ hơn 500 ngàn đồng lên hơn 16 triệu đồng là sự cố ngoài mong muốn của ngành điện. 

Người dân đưa thông báo cước tiền điện tháng 6-2020 lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình. 

Trước đó, anh Đỗ Quang Anh (trú khối 3, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) “tá hỏa” khi nhận được thông báo cước hóa đơn tiền điện trong tháng 6-2020 phải thanh toán là hơn 16 triệu đồng. Trong khi đó, tháng trước anh Anh chỉ phải thanh toán tiền điện khoảng 500 ngàn đồng.

Sau đó, ngành điện lực qua kiểm tra thực tế số tiền đúng mà anh Anh phải trả là hơn 500 ngàn đồng (chênh lệnh 15,5 triệu đồng).

Ông Lợi cho rằng, gần trưa ngày 19-6, nhân viên ghi chỉ số điện của Điện lực Quỳ Châu (Nghệ An) đi ghi chỉ số điện tháng 6 của khách hàng ở thị trấn Quế Phong (Nghệ An). Nhân viên đưa chỉ số này để về nhập vào máy tính. Ngành điện có phát hiện sự chênh lệch tiền điện đột ngột của khách hàng là anh Anh so với tháng trước nên đã cho nhân viên đi phúc tra và phát hiện sai sót.

Ông Nguyễn Xuân Lợi- Phó Giám đốc Công ty Điện Lực tỉnh Nghệ An trao đổi với báo chí về nguyên nhân dẫn đến ghi nhầm khiến thông báo hóa đơn tiền điện tăng 30 lần. Ảnh: Đ.LAM

Tuy nhiên, sau đó, số chỉ số điện phúc tra lại được viết bằng mực ở dưới biên bản. Khi nhân viên nhập số liệu điện không để ý nên đã ghi lại chỉ số cũ rồi lại thông báo cho khách hàng số tiền phải thanh toán là hơn 16 triệu đồng.

Sau khi khách hàng phản ánh, ngành điện lực đã kiểm tra và cho thấy gia đình anh Anh chỉ dùng hết 253 Kwh với số tiền phải trả là hơn 500 ngàn đồng. Điện lực Quỳ Châu đã đến xin lỗi khách hàng.

“Sai sót đầu tiền là khâu ghi chỉ số rồi nhập vào máy tính, và người đi phúc tra về”- ông Lợi nói.

Hiện Giám đốc Công ty Điện Lực tỉnh Nghệ An đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Trương Quang Định- Giám đốc Điện lực huyện Quỳ Châu trong thời gian 15 ngày để phục vụ công tác điều tra các nguyên nhân dẫn đến sai sót trong việc ghi chỉ số, phát hành hóa đơn và phúc tra.

Điện lực Quỳ Châu đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đặng Minh Đức (viên chức phòng kinh doanh, người trực tiếp nhập dữ liệu và xuất hóa đơn), khiển trách ông Bùi Đăng Phúc (người ghi chỉ số công tơ ban đầu). Công ty Điện Lực tỉnh Nghệ An đang đề nghị xem xét kỷ luật ông Nguyễn Thượng Tuấn- Phó Giám đốc Điện lực Quỳ Châu.

. Tại Hà Tĩnh, chị H.V. (trú  phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng “tá hỏa” khi nhận được thông báo tiền điện phải thanh toán trong tháng 6-2020 là hơn 13,5 triệu đồng (tăng gần 200 lần so với tháng trước). Trong ba tháng gần đây, chị V. chỉ sử dụng hết 70-80 ngàn đồng tiền điện/tháng.

Ngày 25-6, ông ông Đoàn Văn Tạnh - Giám đốc Hợp tác xã Tiền Phương cho biết: Chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra tại nơi ở của chị V. Qua kiểm tra chúng tôi phát hiện đường dây điện sử dụng cho chị V. không đảm bảo dẫn tới bị rò rỉ rồi dính chạm vào rạp mái nhà. Công tơ quay thường xuyên, sinh ra sản lượng điện lớn”.

Hợp tác xã Tiền Phương mong muốn hỗ trợ họ từ 30-50% của hóa đơn tiền điện tháng 6-2020 này cho chị V. tuy nhiên, chị V. chưa đồng ý thanh toán sồ tiền còn lại. Hợp tác xã Tiền Phương là đơn vị mua lại điện của Điện lực thị xã Kỳ Anh rồi bán lại cho các hộ dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm