Shipper tắt ứng dụng, doanh nghiệp thưởng tiền để níu chân

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày vừa qua, nhiều tài xế hãng xe công nghệ, hãng giao vận như Grab, Ahamove, ShopeeFood... tỏ ra lo lắng khi giá xăng tăng quá nhanh, trong khi giá cước vận chuyển giữ nguyên, khiến thu nhập sụt giảm. Không ít tài xế tắt ứng dụng (app) bởi nỗi lo tiền công không bù nổi tiền xăng.

Đơn cử như vào ngày 11-3, một lượng lớn shipper của ShopeeFood đã tập trung tại văn phòng của ứng dụng này tại Đà Nẵng để yêu cầu doanh nghiệp tăng cước phí giao hàng và hỗ trợ thêm thu nhập.

Trước bối cảnh này, ShopeeFood đã triển khai chương trình ưu đãi xăng dầu dành riêng cho tài xế của hãng tại các cửa hàng PVOil.

Gói hỗ trợ này được kích hoạt ngay sau phiên điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 11-3. Theo đại diện đơn vị này, gói hỗ trợ sẽ được áp dụng cho tất cả tài xế đủ điều kiện hưởng trên toàn quốc.

"Chúng tôi cũng đang theo dõi các biến động thị trường hiện nay để có những chính sách phù hợp nhằm đảm bảo lợi ích của các đối tác tài xế cũng như người dùng ShopeeFood" - đại diện hãng nói.

Phía Ahamove cũng cho hay đơn vị đang theo sát diễn biến giá xăng và sẽ có chính sách điều chỉnh phù hợp tùy theo thị trường.

Hiện nay, để chia sẻ với tài xế, doanh nghiệp đang áp dụng các hình thức thưởng tiền cho tài xế ở khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ áp dụng đối với một số nhóm tài xế đạt yêu cầu và ở nhóm dịch vụ như siêu tốc, siêu tốc đồ ăn, siêu rẻ, mua hộ...

Shipper tắt ứng dụng, doanh nghiệp thưởng tiền để níu chân ảnh 1

Các hãng giao vận hàng hóa lên phương án hỗ trợ tài xế trước cơn bão xăng dầu tăng cao. Ảnh minh họa: THU HÀ

Trong khi phía GHN cho biết, doanh nghiệp này cũng đang chật vật với bài toán xăng tăng giá.

"Chỉ tính riêng với mảng xe tải, ước tính trong tháng 3, chi phí vận hành sẽ bị đội lên 2-5 tỉ đồng. Hiện chúng tôi đang tìm nhiều giải pháp để duy trì giá cước giao hàng sao cho hài hòa giữa đội ngũ tài xế và khách hàng trong bối cảnh xăng chạm mốc gần 30.000 đồng/lít" - đại diện GHN thông tin.

Còn theo sàn thương mại điện tử Tiki, để giảm bớt chi phí cho khách hàng của sàn này, từ ngày 8-3 đơn vị đã áp dụng biểu phí giao hàng mới với mức phí điều chỉnh thấp hơn 40% so với biểu phí cũ.

Đại diện sàn Tiki cho rằng đây là mức phí vận chuyển vô cùng cạnh tranh ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh giá xăng dầu đang tăng cao.

Theo đó, biểu phí mới này sẽ được áp dụng đồng thời với chính sách miễn phí vận chuyển Freeship+ và các ưu đãi miễn phí vận chuyển từ chương trình Tiki Rewards (SEP).

Từ 15h ngày 11-3, giá xăng E5 RON 92 tăng 2.908 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 2.990 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 28.985 đồng/lít và xăng RON 95 là 29.824 đồng/lít. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất của giá mặt hàng này từ trước tới nay.

Điều này gây áp lực lớn đối với doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xe công nghệ và kéo theo một số hãng đã tăng giá cước dịch như như Grab, Be, Baemin... 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh