Sinh con “thuận tự nhiên”: Quá coi thường tính mạng!

(PLO)- Sinh con “thuận tự nhiên” không có sự can thiệp của y khoa là hành vi phản khoa học; Hành vi tuyên truyền hủ tục, nội dung có tính chất phản khoa học gây tổn hại đến xã hội là vi phạm pháp luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mạng xã hội đang có nhiều quan điểm cổ súy cho trường hợp sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”.

Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định đối với việc tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” này. Đồng thời, đại diện Bộ cũng nhấn mạnh rằng việc tự sinh con tại nhà có thể gây những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Coi thường tính mạng của mẹ và trẻ

Trước vấn đề sinh con "thuận tự nhiên", tài khoản Facebook Binh Yen bày tỏ sự bức xúc: “Việc tự sinh con tại nhà xác suất may rủi rất cao. Ông bà xưa có bà mụ vườn là người có kinh nghiệm đỡ đẻ nhưng vẫn thường xuyên xảy ra sự cố. Sau này khi y học phát triển, các thiết bị y tế hiện đại, người đỡ đẻ có chuyên môn cao đã giúp giảm tỉ suất tử vong cho sản phụ và trẻ sơ sinh”.

Tương tự, tài khoản Facebook Hà Lê viết: "Ngày xưa các cụ đã có câu “người chửa, cửa mả”, việc sinh con rất nguy hiểm, đứng giữa lằn ranh sống - chết. Hành vi “sinh con tại nhà thuận tự nhiên” rồi quay video, chụp ảnh truyền bá tư tưởng lệch lạc là chối bỏ sự phát triển của y học, coi thường tính mạng con người, cần sớm bị xử lý".

Tài khoản Facebook NM đăng tải bài viết có nội dung tuyên truyền sinh con 'thuận tự nhiên'. Ảnh: Chụp màn hình
Tài khoản Facebook NM đăng tải bài viết có nội dung tuyên truyền sinh con "thuận tự nhiên". Ảnh: Chụp màn hình

Đồng cảm, tài khoản Facebook Phạm Hạnh bình luận: “Nhìn đứa trẻ tím tái mà thấy đau lòng quá. Nếu trẻ không tiêm vaccine sẽ dễ mang nhiều mầm bệnh. Chưa kể đến sinh con "thuận tự nhiên" ở nhà, nếu xảy ra sự cố sao xử lý kịp, đừng đùa với mạng sống của mẹ và trẻ. Tôi hiểu chuyện sinh đẻ là lựa chọn của mỗi người, tuy nhiên lên mạng rêu rao, truyền bá quan điểm nguy hiểm như vậy là không được”.

Tuyên truyền nội dung phản khoa học là vi phạm pháp luật

Trao đổi với PV, Luật sư Đào Thị Bích Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết việc sinh con "thuận tự nhiên" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn...

Việc đăng bài cổ súy sinh con "thuận tự nhiên" kèm lời khuyên trái khoa học đang lan truyền trên mạng nếu không ngăn chặn kịp thời có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người dân, đặc biệt là các bà mẹ sắp sinh khác.

Hành vi tuyên truyền hủ tục, nội dung có tính chất phản khoa học gây tổn hại đến xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy tính chất mức độ của hành vi và hậu quả gây ra có thể bị kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư ĐÀO THỊ BÍCH LIÊN

Hành vi tuyên truyền hủ tục, nội dung có tính chất phản khoa học gây tổn hại đến xã hội là vi phạm pháp luật. Tùy tính chất mức độ của hành vi và hậu quả gây ra có thể bị kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định về xử lý hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra nếu cha mẹ không cho con tiêm vaccine có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 117/2020 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Có nên sinh con “thuận tự nhiên" tại nhà?

1. Ở nước ngoài, sinh nở tại nhà giúp tâm lý sản phụ thoải mái hơn, dễ sinh hơn chứ không phải khước từ sự chăm sóc của nhân viên y tế và các thiết bị y tế hiện đại. Các video quay lại cảnh sinh con tại nhà cho thấy luôn có sự có mặt của bác sĩ. Trong thời kỳ mang thai, người mẹ luôn được khám thai đầy đủ. Không biết khi người mẹ trong bài viết này sinh, có bác sĩ nào hiện diện không?

2. Bà nội tôi chết khi sinh người con thứ 5 vì bị băng huyết mặc dù bà là con gái của thầy thuốc có tiếng, cả người con vừa sinh ra cũng chết theo. Việc này khiến cả đại gia đình tôi hết sức coi trọng sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

3. Coi hai tấm hình, tôi thấy xót thương người phụ nữ khi cô ấy vừa chịu đựng đau đớn, vừa có nguy cơ tiềm ẩn trong sinh nở khi không có sự hỗ trợ của nhân viên và thiết bị y tế. Đứa bé thì tím tái như vậy liệu có khỏe mạnh hoàn toàn? Thời đại mà thú nuôi (như chó mèo, heo, bò) còn có bác sĩ chăm sóc hỗ trợ sinh nở chu đáo thì sao con người tự tước đi sự an toàn của mình?

4. Đã vậy qua bài viết lan truyền trên mạng, có vẻ như họ tự hào và sẽ không tiêm vaccine cho con. Em tôi sinh năm 1975, khi đó không có Vaccine chủng ngừa, nên em bệnh triền miên, không chỉ 3 năm đầu đời nuôi nấng rất khó khăn mà em yếu ớt về thể chất cho tới lúc trưởng thành. Vì vậy, tới khi em tôi sinh con - là cả một sự can đảm cá nhân - dưới sự tận tình chăm sóc từng chút một của nhiều bác sĩ, dùng nhiều thiết bị y tế hiện đại (em nằm trong bệnh viện từ khi thai mới 4 tháng).

5. Tôi cho rằng người chồng thuyết phục vợ chọn điều ít an toàn hơn là việc không nên cổ súy, vì quá nguy hiểm.

6. Sống thuận tự nhiên như tổ tiên là lối sống hài hòa với thiên nhiên, nương theo tự nhiên mà sống, tức là thuận theo khí hậu thời tiết mà phát triển, chứ không phải sống khước từ thành quả khoa học mà loài người dày công nghiên cứu. Chẳng phải ông bà tổ tiên từ xưa vẫn luôn nghiên cứu sự vật, hiện tượng rồi đúc kết thành khoa học mà chúng ta vẫn còn ứng dụng rất nhiều cho tới ngày nay sao? Người chồng này đã hiểu lệch cụm từ "sống thuận tự nhiên" trong việc sinh nở của vợ con.

Đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm